Thaiihdc.org

  • เพิ่มขนาดตัวอักษร
  • ขนาดตัวอักษรปกติ
  • สดขนาดตัวอักษร
Thaiihdc.org

กรณีศึกษาโรงแรมปอยหลวง

พิมพ์ PDF

กรณีศึกษา โรงแรมปอยหลวง


กรณีศึกษาเพื่อการเรียนรู้ด้านการบริหารจัดการธุรกิจโรงแรม

กรณีศึกษาโรงแรมปอยหลวง

            ระหว่างที่ผมทำงานให้กับโรงแรมสยามเบย์วิว และโรงแรมสยามเบย์ชอร์ ในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขาย คุณวิมล ผู้จัดการโรงแรมลิเบอร์ตี้ สะพานควาย (เคยไปทัวร์ต่างประเทศที่มีผมเป็นหัวหน้าทัวร์) ติดต่อให้ผมไปพบเจ้านายคุณวิมล เพื่อเชิญผมไปบริหารโรงแรมปอยหลวง ที่จังหวัดเชียงใหม่

            คุณทิพย์เจ้านายคุณวิมล ไม่พอใจการบริหารจัดการของผู้จัดการทั่วไปโรงแรมปอยหลวง แต่ไม่กล้าปลดผู้จัดการทั่วไป จึงต้องการจ้างผมในตำแหน่งที่สูงกว่าผู้จัดการทั่วไปเพื่อให้ไปบีบให้ผู้จัดการทั่วไปลาออกไปเอง หลังจากปรึกษาหารือในรายละเอียดต่างๆ ผมตกลงรับทำงานให้คุณทิพย์ในตำแหน่ง ผู้อำนวยการบริหาร

            คุณกมลา เจ้าของโรงแรมสยามเบย์วิวและโรงแรมสยามเบย์ชอร์ไม่อนุมัติการลาออกของผม แต่ผมไม่ได้ฟังการทักท้วงของท่าน และได้ไปทำงานที่โรงแรมปอยหลวง ทำให้คุณกมลาไม่พอใจตามที่ผมได้เคยกล่าวไว้ในบทความกณณีศึกษาโรงแรมสยามเบย์วิว

            ผมได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้บริหารสูงสุดของโรงแรม จนบางคนเข้าใจว่าผมเป็นหุ้นส่วน ผมเข้าไปบริหารงานเพียงคนเดียวโดยไม่มีทีมเข้าไปช่วยเช่นเดียวกับผู้บริหารคนอื่นๆ คุณจิณ ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมปอยหลวง เป็นผู้จัดการที่เก่งมาก เคยทำงานเป็น Front Office Manager ที่โรงแรม Hyatt Rama Hotel มาก่อน คุณจิณเป็นผู้จัดการคนไทยที่มีฝีมือระดับแนวหน้า เพียงแต่มีปัญหาเรื่องความกระล่อนและหาผลประโยชน์เข้าตัวทำให้โรงแรมเสียรายได้ที่ควรจะได้ นอกจากคุณจิณก็มีคุณหมู หลานชายของเจ้าของ ที่คุมเรื่องการจัดซื้อ และมีอิทธิพลในแผนก F&B คุณจิณและคุณหมู เป็นผู้ที่มีอำนาจในการบริหารจัดการโรงแรมปอยหลวง มีการแบ่งผลประโยชน์อย่างลงตัว

            ผมไม่เคยคิดที่จะเอาคนออกและนำคนของผมเข้าไปแทนที่ ผมเสนอให้จ้างคุณจิณไว้อย่างเดิม เพราะเป็นคนเดียวที่มีความรู้เรื่องการบริหารจัดการโรงแรม ถือว่าเป็นผู้จัดการที่คุ้มค่าเงินเดือนเพราะคุณทิพย์ให้เงินเดือนคุณจิณน้อมมาก น้อยกว่าความสามารถของคุณจิณ ทำให้คุณจิณหารายได้อื่นทดแทน การบริหารงานของผมทำให้คุณจิณและคุณหมูไม่สามารถทำสิ่งหลายๆอย่างที่เคยทำ   การบริหารงานของผมทำให้โรงแรมฟื้นตัว สร้างชื่อเสียงขึ้นมาใหม่ มีรายได้ที่ดีขึ้น ลดช่องว่างการสูญเสีย พนักงานที่ดีๆมีขวัญและกำลังใจทำงาน ผมได้คุยกับคุณจิณอย่างลูกผู้ชาย ว่าผมไม่เอาคุณจิณ์ออก และไม่คิดที่จะแย่งตำแหน่งคุณจิณ  ผมขอเวลาแค่ 2 ปีเพื่อช่วยคุณจิณบริหารโรงแรม ขอให้เรามาร่วมมือกันบริหารโรงแรมอย่าหักหลังผมและแทงผมข้างหลัง ผมให้ความนับถือคุณจิณ และเรียกว่าพี่ทุกคำ

            ผมทำงานหนักมาก ดูแลเรื่องการตลาด (ที่ทำให้คุณจิณเสียประโยชน์) การบริหารจัดการที่ทำให้หัวหน้างานหลายๆคนไม่สบายเหมือนเดิม   ผมทำงานคนเดียวโดยไม่มีลูกน้องที่สนิทและเชื่อใจได้ เข้าไปช่วยลูกน้องเก็บโต๊ะและเก็บจานในบางครั้งที่เป็นเรื่องเร่งด่วนในการให้บริการลูกค้า  อยู่กับพนักงานทุกแผนกและทุกระดับ เข้าใจปัญหาและช่วยแก้ไขปัญหาให้ลูกน้อง ทำให้หัวหน้าบางคนไม่พอใจ เพราะเขาไม่เคยให้กับลูกน้องแบบที่ผมทำ บางคนดูถูกหาว่าผมทำตัวไม่เหมือนกับผู้จัดการ หัวหน้าหลายคนไม่ได้ทำตัวเป็นหัวหน้าที่ดีผมก็ต้องเข้าไปอบรมสั่งสอนหลายๆคนก็ไม่พอใจ ยอมรับว่าผมแรงมาก ยังไม่เข้าใจการบริหารจัดการคน ใช้อำนาจ และบางครั้งก็ใช้อารมณ์ แต่ความที่ผมเป็นคนทำงานและมีความจริงใจจึงทำให้งานออกมาดี เจ้าของพอใจ ลูกน้องระดับล่างพอใจ

            ลูกค้าชาวฝรั่งเศส ขอพบผู้จัดการเพื่อต่อว่าการบริการของโรงแรม  ผมได้เข้าไปพบและยอมรับผิดในสิ่งที่เขาต่อว่า คุยไปคุยมาเกิดถูกคอ และทราบว่าเขาเป็นผู้เชียวชาญด้านโรงแรม ผมจึงขอให้เขาอยู่พักที่โรงแรมสักหนึ่งเดือนและช่วยสอนผมเรื่องการบริหารจัดการโรงแรม ผมได้เรียนรู้การบริหารจัดการโรงแรมตัวต่อตัวกับผู้เชี่ยวชาญโรงแรมระดับสากล เราอยู่ด้วยกันตลอดเวลาตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอน ผมได้เรียนรู้จากการบริหารงานจริงในแต่ละวันเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม เราได้ร่วมการวางแผนการตลาดและการปรับปรุงโรงแรมให้เป็นสากลและยกระดับโรงแรมให้ดีขึ้น

            โรงแรมปอยหลวงถูกสร้างขึ้นเป็นโรงแรมชั้นหนึ่งของเชียงใหม่ เป็นโรงแรมที่ดีลงทุนสูงและถูกวางให้เป็นโรงแรมสำหรับการจัดสัมมนาระดับชาติ ผู้จัดการที่มีชื่อเสียงโด่งดังคือคุณฟ้าลั่น โรงแรมนี้มีประวัติไม่ค่อยจะดีนักในด้านการบริหารจัดการ ผู้บริหารเบอร์หนึ่งมักจะถูกลูกน้องโค่น เชื่อกันว่าเป็นเพราะโรงแรมสร้างค่อมคูเมือง บางกระแสก็ว่าช่วงพิธีเปิดโรงแรม ได้นิมนต์พระที่อาวุโสน้อยขึ้นเป็นประธานพิธีโรงแรมปอยหลวงไม่ประสบผลสำเร็จด้านธุรกิจ มีการขายทอดกันมาจนถึงกลุ่มของคุณทิพย์ กลุ่มคุณทิพย์เป็นนักธุรกิจคนจีนที่มีธุรกิจหลายแห่งมีทั้งโรงงาน และโรงแรมหลายแห่ง เริ่มธุรกิจโรงแรมจากโรงแรมม่านรูด การบริหารงานของผมสามารถทำให้ธุรกิจโรงแรมดีขึ้น สร้างภาพพจน์ที่ดี มีลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้นและสร้างความพอใจให้กับเจ้าของในระดับหนึ่ง  ลูกน้องยังไม่นิ่ง มีคลื่นใต้น้ำอยู่ตลอดเวลา คุณจิณไม่จริงใจกับผมตามที่ได้ตกลง เผลอเมื่อใดเป็นได้เรื่อง ผมได้ตรวจสอบและพบการสั่งชื่อเนื้ออย่างดีจากต่างประเทศและเก็บไว้ในห้องแช่แข็งโดยไม่นำออกมาขาย และมีอะไรอีกมากมาย ไม่มีระบบในการควบคุม ทำให้เกิดการรั่วไหล

            ช่วงที่ผมออกจากโรงแรมสยามเบย์วิวและโรงแรมสยามเบย์ชอร์ได้ฝากเพื่อนเข้าทำงานกับคุณกมลาหนึ่งคน หลังจากนั้นเพื่อคนนี้ได้มาบ่นกับผมว่าไม่สามารถทนทำงานกับคุณกมลาได้ ขอให้ผมรับเขาไปช่วยทำงานกับผม ตอนแรกผมปฏิเสธเพราะไม่ต้องการเอาพวกของตัวเองเข้าไป ต้องการจะไปสร้างทีมขึ้นมาใหม่จากคนเก่าของโรงแรมนั้น แต่ทนการอ้อนวอนไม่ได้ จึงตกลงไปให้ไปช่วยดูแลเรื่อง F&B ที่โรงแรม เพื่อนคนนี้ขอให้ผมพาไปพบเจ้าของโรงแรม ผมพาซื่อนำไปพบคุณทิพย์ ระหว่างที่คุยกับคุณทิพย์ เพื่อนคนนี้ได้เรียนคุณทิพย์ว่าเขาอยากมาช่วยผมแต่คุณกมลาไม่ให้มา ขอให้ผมโทรไปขอคุณกมลา ด้วยความไม่รู้ประสีประสาของผมทำให้ผมโทรหาคุณกมลาต่อหน้าคุณทิพย์ คุณกมลาดีใจมากที่ผมโทรไปหา เพราะตอนที่ผมลาออกมาจากโรงแรมสยามเบย์วิว คุณกมลาไม่อนุมัติ แต่ผมหนี้มาเลยไม่มีโอกาสได้ลาคุณกมลาและไม่เคยติดต่อท่านอีกเลย หลังจากผมเอ่ยปากขอเพื่อนของผมมาทำงานกับผมที่ปอยหลวง คุณกมลาโกรธผมมากและบอกว่าผมโง่ ผมไม่มีวันทันเพื่อนผู้หญิงของผมคนนี้ แทนที่ผมจะฟังท่าน กับคิดว่าท่านหวงคน จึงพยายามอธิบายว่าคุณกมลามีคนช่วยหลายคนแต่ผมไม่มีคนช่วยขอให้ช่วยผมด้วย ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ผมเสียโอกาสกับคุณกมลา หลังจากนั้นท่านโกรธและไม่สนใจผมอีกเลย

            ผมทำงานอยู่ที่กรุงเทพเดือนละ 7-10 วันเพื่อดูแลเรื่องการตลาด แวะเยี่ยมเอเยน และที่เหลืออยู่โรงแรม ไม่เคยมีวันหยุด ใช้รถทัวร์เที่ยวกลางคืนเป็นพาหนะเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายให้โรงแรม เพื่อนผู้หญิงของผมนั่งเครื่องบินไปรับงานจากผมที่เชียงใหม่โดยมีเจ้าของโรงแรมคุณทิพย์นั่งเครื่องบินไปส่ง  ระหว่างทานข้าว จึงทราบว่าเพื่อนของผมสามารถพูดให้คุณทิพย์เปลี่ยนแผนการปรับปรุงโรงแรมจากแผนเดิมที่ได้พิจารณาอนุมัติไปเรียบร้อยแล้ว ผมโกรธมากที่เพื่อนเสนอโครงการอะไรไปโดยที่ตัวเองยังไม่ได้เข้ามาสัมผัสจริง ผมจึงว่าไป แต่คุณทิพย์กับเห็นว่าผมไม่ให้เกียรติกับผู้หญิงที่เขากำลังจะมาช่วยผม เป็นครั้งแรกที่คุณทิพย์แสดงความไม่พอใจผม หลังจากนั้น เพื่อนของผมก็ไม่เคยเห็นผมอยู่ในสายตา สั่งให้ทำอะไรก็ไม่ทำอ้างคุณทิพย์ตลอดเวลา ผมจึงสั่งพนักงานให้ออกจดหมายพักงานเพื่อนของผม แต่ไม่มีใครปฏิบัติตามคำสั่งผม  ภายหลังจึงมาทราบว่า คุณจิณผู้จัดการโทรไปหาคุณทิพย์ และคุณทิพย์ให้เพื่อนของผมทำงานตามปกติและคุณทิพย์จะเดินทางมาที่โรงแรมเพื่อจัดการด้วยตัวเอง เมื่อผมทราบเรื่องจึงโทรไปหาคุณทิพย์ แต่คุณทิพย์ไม่ยอมรับโทรศัพท์จากผม ผมจึงโทรหาคุณวิมล จึงทราบเรื่องทั้งหมด ผมเล่าเรื่องทั้งหมดให้คุณวิมลทราบ และฝากคุณวิมลให้ช่วยเรียนคุณทิพย์ว่าไม่ต้องมาที่โรงแรมปล่อยให้ผมจัดการเอง ถ้าคุณทิพย์มาผมก็จะลาออก

            คุณทิพย์มาที่โรงแรม และฟังรายงานจากหัวหน้าแผนกต่างๆ ก่อนที่จะฟังผม หลังจากนั้นจึงเรียกผมเข้าประชุมร่วมกับหัวหน้าแผนกอื่นๆ โดยไม่มีการพูดกับผมเป็นการส่วนตัวก่อน คุณทิพย์ได้กล่าวหาผมว่าบ้าอำนาจสั่งการผิดๆตามที่ได้รับฟังจากคนอื่นๆ ผมได้อธิบายและชี้แจ้งเหตุผลความเป็นมาต่างๆที่ทำให้ผมสั่งการให้ลูกน้องดำเนินการตามขั้นตอนที่เหมาะสมและถูกต้องเพื่อประโยชน์ของโรงแรมทั้งสิ้น ไม่ได้สั่งการผิดๆและไม่ได้บ้าอำนาจ  เมื่อผมชี้แจงเหตุผลจนไม่มีผู้ใดโต้แย้งได้ ผมจึงได้ประกาศลาออก  ด้วยเหตุผลว่าผมไม่มีความสามารถ คุณทิพย์ไม่ยอมและหาว่าผมน้อยใจ เมื่อทุกอย่างเป็นที่เข้าใจแล้วก็น่าจะจบกันไป ในเมื่อทุกคนหวังดีกับโรงแรมก็ขอให้ช่วยกันทำงานต่อไป แต่ผมไม่ยินยอม เพราะถือว่าผมบกพร่องที่ไม่สามารถทำให้เจ้านายไว้ใจและปล่อยให้ผมบริหารงานเองได้ จึงต้องพิจารราตัวเอง คุณทิพย์พยายามพูดให้ผมคิดให้ดี และถามว่าผมนับถือใครมากที่สุด ผมย้อนสวนไปทันทีว่าคุณวิมล (ลูกน้องคุณทิพย์ ผู้ที่แนะนำผมให้กับคุณทิพย์) คุณทิพย์ถึงกับนิ่ง และผมก็เดินออกไปทันที และออกจากโรงแรมเพื่อไปจองตั๋วรถไฟเพื่อเดินทางกลับกรุงเทพในวันรุ่งขึ้น

กรณีศึกษาในบทนี้  ผมอยากให้พิจารณา ที่ความคิดของเจ้าของ ไม่พอใจผู้จัดการทั่วไป แต่ก็ไม่กล้าปลดเขาออก คิดยืมมือคนอื่นจัดการ แสดงให้เห็นว่าไม่ใช่คนจริง แม้นกระทั่งลูกน้องก็ไม่กล้าพูดตรงๆ หูเบา ขาดความเป็นผู้นำ ไม่มีความรู้และความเข้าใจในการบริหารคน  เจ้าของประเภทนี้จะไม่ลงทุนเรื่องคน จ่ายเงินเดือนน้อย ที่เหลือไปหากันเอาเอง  มีเงินพิเศษให้เฉพาะบางคนที่เชื่อฟังและประจบ ไม่ให้รางวัลจากผลงาน  ใช้คนไม่เป็น บริหารลูกน้องแบบนี้ ก็จะได้ลูกน้องที่ไม่มีความสามารถ หรือมีลูกน้องที่มีความสามารถก็ไม่สามารถให้ลูกน้องได้ใช้ความสามารถได้เต็มที่ อยู่ไปวันๆ หรือไม่ก็ต้องไปอยู่ที่อื่น

            การเข้าไปทำงานที่โรงแรมปอยหลวงทำให้ผมเสียโอกาสที่จะได้รับการสนับสนุนและการเจริญเติบโตอย่างเป็นขั้นตอนจากคุณกลมา นอกจากนั้นผมยังถูกเพื่อนและลูกน้องหักหลัง เจ้านายทำร้ายจิตใจ  ถือว่าเป็นบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ของผม อย่างไรก็ตาม ผมได้รับการถ่ายทอดความรู้เรื่องการบริหารจัดการโรงแรมจาก Mr. Di Di แบบตัวต่อตัวซึ่งหาเรียนที่ไหนไม่ได้แม้นจะมีเงินเป็นล้านๆบาทก็ไม่มีโอกาสอย่างผม

ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท

27 พ.ย.2553

 

บทเรียนการดำเนินชีวิตของผู้สูงวัย ตอน ๑๒ พ.ศ.๒๕๕๕

พิมพ์ PDF
บทเรียนในการดำเนินชีวิตของผู้สูงวัย ตอน ๑๒ พ.ศ.๒๕๕๕
งานสัมมนาและงานประชุม เป็นงานที่ผู้เขียนชอบมากที่สุด งานประชุมส่วนมากจะเป็นงานของสภาหอการค้า และของหน่วยงานราชการต่างๆ ผู้เขียนพยายามไปร่วมทุกงานที่ได้รับเชิญ ถ้าไม่ตรงกับงานอื่นที่รับไว้แล้ว งานเหล่านี้ไม่มีรายได้ แต่เป็นกิจกรรมที่ให้ความรู้เป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ของผู้เขียน
ปี ๒๕๕๕ นับว่าเป็นปีที่ดีปีหนึ่งของผู้เขียน ปีนี้มีงานเข้ามามาก ทั้งงานวิทยากร งานที่ปรึกษา งานวิจัย งานประชุมเพื่อพิจารณา และประชุมระดมความเห็น งานสัมมนา และเสวนา งานอบรม และงานประชุมระหว่างประเทศ
วันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๕๕ ได้รับเชิญสัมภาษณ์สดออกอากาศสถานนีวิทยุโทรทัศน์ช่อง TNN 24 รายการ ข่าวเด่น คนดัง หัวข้อ "เตรียมพร้อมเปิดเสรีการค้าบริการ ปี ๒๕๕๕" เวลา ๑๙.๓๐-๒๐.๐๐ น
งานรับประกาศนียบัตร TMA - MDP ๑๕ ที่ Plaza Athenee Bangkok, A Royal Meridien. เมื่อวันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๕๕
วันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ วิทยากรบรรยายหัวข้อ "การพัฒนาการศึกษาเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ปี ๒๕๕๘" ให้กับครูในเครือเทพศิรินทร์
วันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ท่าน ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ ได้นำกรรมการมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เข้าอวยพร ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ที่ มูลนิธิชัยพัฒนา เชิงสะพานพระราม 8.
วันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายเรื่องประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนให้กับพนักงานเทศบาลพิษณุโลก เดินทางกลับถึงกรุงเทพ ๒๑.๓๐ น เพลียจากการเดินทางไปพิษณุโลก และอดนอนมาสองคืน จึงรีบเข้านอน ตีสามตื่นมาทราบว่าลูกชายยังไม่กลับบ้าน ทำให้เป็นห่วง สักพักจึงได้รับการติดต่อกลับมาว่าอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์เมืองทองธานี เนื่องจากระหว่างทางนั่งรถเพื่อนกลับบ้าน เห็นอะไรผิดปกติบนถนน จึงบอกเพื่อนให้หลบรถเข้าข้างทาง รถที่ตามมาข้างหลังได้เบี่ยงรถออกและเฉี่ยวสิ่งที่อยู่บนถนนที่ลูกชายกำลังจะเข้าไปดู จึงพบลูกแมวนอนิ่ง ครั้งแรกคิดว่าตายแล้ว แต่พอค่อยๆดูเห็นว่ายังหายใจ มีเลือดออกจากปาก และอาก ารน่าเป็นห่วง ลูกชายจึงบอกให้เพื่อนเจ้าของรถ และเพื่อนอีกคนไปก่อน และตัวลูกชายเองดูอาการลูกแมว พอเห็นรถมูลนิธิปอเต็กติ้ง จึงเข้าไปขอคำแนะนำ เจ้าหน้าที่มูลนิธิจึงแนะนำว่า ควรจะพาไปที่โรงพยาบาลสัตว์ แต่จะต้องมีเจ้าของเพราะจะต้องมีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะช่วงเวลาดึกๆอย่างนี้ ลูกชายจึงรับที่จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายและรับเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่บอเต็กติ้งจึงพาไปที่โรงพยายาลสัตวที่มหาวิทยาลัยเกษตร แต่ปิด (ปกติเปิด ๒๔ ชั่วโมง) และได้พบเจ้าหน้าที่ดูแลโรงพยาบาลได้แนะนำให้ไปที่โรงพยาบาลเอกชนที่เมื่องทองธานี ก่อนไปได้โทรไปก่อน เขากำลังจะปิดเช่นกัน แต่บอกให้รีบมาหมอจะรอ ขณะนี้กำลังรักษาอยู่หมอได้ตรวจรักษาอาการในเบื้องต้น ฉีดยา และแจ้งว่าพรุ่งนี้ให้นำไปเอ็กซเรย์ขาข้างซ้าย อีกที ค่ารักษาและค่ายา ๗๒๐ บาท รุ่งเช้าต้องไปหาซื้ออาหารและทรายสำหรับให้แมวขี้ ร่วม อายุประมาณสองอาทิตย์กว่าๆ ลูกสาวเป็นผู้เช็ดตัวทำความสะอาด ขณะนี้ลูกชายกำลังพาแมวไปเอ็กซเรย์ขา ยังไม่กลับ ก็รู้สึกดีใจที่ลูกชายมีจิตใจดี มีความเอื้ออารีย์
ลูกชายพาแมวออกไปหาหมอตั้งแต่ ๑๕.๐๐ น กลับมาถึงบ้าน ๒๑.๐๐ น ปรากฎว่าขาข้างซ้ายกระดูกหัก ต้องทำการผ่าตัดหมอนัดไปฝ่าตัดวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ หลังจากฝ่าตัดแล้วต้องรักษาอีกร่วมเดือน โชคดีที่ลูกชายไปพบเข้า ผมพยายามนึกภาพว่าถ้าลูกชายไม่ไปพบและนำไปหาหมอ จะเป็นอย่างไร คงทรมานมาก และไม่แน่ว่าจะรอดตามหรือไม่ คนเมื่อได้รับอุบัติเหตุยังไงก็มีคนนำส่งโรงพยาบาล แต่นี่เป็นสัตว์ ที่ไม่แน่ว่ามีเจ้าของหรือไม่ อาจเป็นแมวข้างถนน หรือถึงแม้นจะมีเจ้าของ ถ้าเจ้าของไม่มีเงินจะทำอย่างไร เมื่อวานจ่ายค่าหมอไป ๗๒๐ บาท เช้าซื้ออาหารและทราย หมดไปเกือบ ๒๐๐ บาท วันนี้พาไปหาหมอก็หมดไปอีก ๗๘๕ บาท ค่าผ่าตัดในวันที่ ๑๔ กุุมภาพันธ์ ประมาณ ๔,๐๐๐-๕,๐๐๐ บาท และหลังจากนั้นต้องรักษาดูแลอีกร่วมเดือน ไม่ทราบว่าจะบานปลายอีกเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามผู้เขียนได้บอดลูกไปว่าไม่เป็นไรเมื่อมาถึงมือเราแล้ว ก็ต้องรักษาไปจนที่สุด ลูกชายตั้งงชื่อแมวว่า "ต้องรอด" เห็นแล้วก็สงสาร นอนหลับนิ่งไม่ขยับเขยื่อนเลย คงเพลียมาก โชคดีอีกอย่างคือ ลูกสาวเป็นคนที่รักษาและเลี้ยงสัตว์มามาก จึงสามารถดูแลรักษาลูกแมวตัวนี้ได้ คงจะต้องดูแลประคบประหงมไปสักระยะ
เดือนเมษายน ๒๕๕๕ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ มอบหมายให้เข้าร่วมเป็นวิทยากรณ์พี่เลี้ยงผู้เข้าอบรมโครงการพัฒนาผู้บริหารระดับผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายและเทียบเท่าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย รุ่นที่ ๘.
ขอขอบคุณผู้เข้าอบรมโครงการพัฒนาผู้บริหารระดับผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายและเทียบเท่าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย รุ่นที่ ๘ ที่ร่วมกันจัดงาน "สืบสานประเพณี สระเกล้าดำหัว" เนื่องในศุภวาระดิถีขึ้นปีใหม่ไทย ๒๕๕๕ ถือเป็นการให้เกียรติผู้เขียนเป็นอย่างมาก รู้สึกอบอุ่นและซาบซึ่งในไมตรีจิต ที่ท่านมอบให้ในวันนี้
เดือน เมษายน ๒๕๕๕ ได้รับเชิญเป็นอนุกรรมการพิจารณางานวิจัยของ สกว ด้านงานวิจัยท่องเที่ยว
วันที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ได้รับเชิญเข้าร่วมอภิปรายในงานประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ ๑๑ ประจำปี ๒๕๕๕ ในหัวข้อ "๓ ปีสู้เสรีอาเซียน: เตรียมคนอย่างไรในมิติของนักจิตวิทยา" เวลา ๑๐.๓๐ - ๑๒.๐๐ น
International Conference on "Energy and Environment Sector Cooperation of the GMS Countries(Phase 3)", 19-28 May 2012, Bangkok, Thailand
เข้าร่วมประชุมจัดงานสัมมนาเชิงปฎิบัติการ หัวข้อ ธุรกิจบริการ..."ยุทธศาสตร์แห่งชาติสู่ AEC and Beyond" จัดโดยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ในวันที่ 18 สิงหาคม 2555 ที่พัทยา
ประชุมคณะอนุกรรมการทุนมนุษย์ ภายใต้คณะกรรมการด้านธุรกิจบริการ สภาหอการค้า ผู้เขียนได้รับความไว้วางใจจาก คุณฉัตรชัย มงคลวิเศษไกวัล ประธานคณะกรรมการด้านธุรกิจบริการ แต่ตั้งให้เป็นประธานอนุกรรมการ
บุกถ้ำเสือ ที่วัดป่าหลวงตาบัว จังหวัดกาญจนบุรี
ทางวัดเขามีการจัดการที่ดีมากครับ เข้าไปสัมผัสแล้วไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ไปชมการบริหารจัดการแล้วประทับใจมาก มีเสืออยู่ถึงร้อยกว่าตัว และสัตว์อื่นๆอีกมาก ค่าอาหารเสื้อและสัตว์ป่าอื่นๆวันละ แสนกว่าบาท เคยไปมาก่อนแล้วเมื่อ 10 กว่าปีมาแล้ว ตอนนั้นยังไม่กล้าเข้าไปจับต้องเสือ แต่มาวันนี้ตอนแรกก็ไม่คิดจะไปจับ แต่เมื่อเห็นฝรั่งเขาไปจับและให้เสือหนุนตัก เลยทำบ้าง บอกได้เลยว่า เป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจมาก
ได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายหัวข้อ "โอกาสและอุปสรรคในการเข้าร่วมประชาคมอาเซียน" โครงการประชุมสัมมนาให้ความรู้แก่บุคลากรภาครัฐของจังหวัดมหาสารคาม ในวันที่ 1 สิงหาคม 2555
วันที่ 8 สิงหาคม 2555 อภิปรายหัวข้อ"ทิศทางการพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศอาเซียน ที่ ห้องคอนเวนชั่น ฮอลล์ อิมพีเรียล เวิลด์สำโรง.
ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ของหอการค้าและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยให้เป็นตัวแทนร่วมอภิปรายงานประชุมสัมมนาของสำนักงานจังหวัดสมุทรปราการ มีโอกาสได้พบและสนทนากับ ท่าน ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ และได้รับฟังปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "ความท้าทายในการมุ่งสู่ประชาคมอาเซียน" นอกเหนือจากนั้นยังได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากทีมงานของผู้จัดงาน ได้แก่ ท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ คุณปวิณ ชำนิประศาสน์ ท่านปลัดจังหวัด ท่านนายอำเภอเมื่องจังหวัดสมุทรปราการ คุณสมคักดิ์ พัวพันธุ์ ท่านวีรชาติ คงอภัย และคุณวิภาศรี จากสำนักงานจังหวัดสมุทรปราการ ผู้ที่สำคัญอีกท่านหนึ่งได้แก่ท่าน ชาญศิลป์ ปานแก้ว เลขาธิการหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ สุดท้ายยังมีโอกาสได้พบ ท่าน ฌอน บุญประคอง ฝ่ายยุทธศาสตร์รัฐบาล สังกัดสำนักนายก
ได้รับเชิญเป็นวิทยากร ของกระทรวงแรงงานในวันที่ ๒๖ และ ๒๘ กันยายน ๒๕๕๕
๑๓ กันยายน ๒๕๕๕ กรรมการประกวด Call Center
๑๔ กันยายน ๒๕๕๕ วิทยากรพี่เลี้ยงสหกรณ์เครดิกยูเนียน
๒๒ กันยายน ๒๕๕๕ วิทยากรบรรยาย หังข้อ คุณธรรม จริยธรรม วิทยาเขต ศรีราชา มห่วิทยาลัยเกษตร
วันที่ ๒๙ กันยายน ๒๕๕๕ ได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยานพิเศษหัวข้อ "รู้จักประชาคมอาเซียน" ในงานสัมมนาคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ สมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทย (สวท) เวลา ๐๙.๔๕-๑๐.๔๕ ณ.ห้องประชุม โรงแรมฮอลลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท รีเจนท์ บีช ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
งานเสวนานวัตกรรม จัดโดย บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม ร่วมกับ สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย — at โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน กรุงเทพมหานคร.ขอบคุณผู้จัดงานเสวนาครั้งนี้ ขอแสดงความชื่นชมครับ เป็นเสวนาที่ดีที่สุดที่ผมเคยเข้าร่วมงานสัมมนามา กรอบ สาระ หัวข้อ โดยเฉพาะวิทยากร ทั้ง 3 เวทีเสวนา และหนึ่งการบรรยาย
วันที่ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ ได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายเรื่อง " แนวทางการบริหารสหกรณ์เมื่อก้าวสู่ AEC ด้านการพัฒนาบุคลากรในองค์กร" โดย มหาวิทยาลัยบูรพา
จดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ ช่วงที่ผู้เขียนดำเนินการขอจดทะเบียนมูลนิธิฯ ได้พบปัญหาและข้อติดขัดต่างๆหลายประการ จึงได้เขียนบทความลงในเฟสบุ๊ค ด้านล่าง
ทำความดีเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและสังคมในประเทศไทยต้องมีความอดทนสูง ปัญหาที่คนดีๆมีกำลังช่วยสังคมและประเทศชาติต้องเลิกล้มความคิดเพราะข้าราชการที่มีความสำนึกต่ำเอาแต่ความชอบไม่ทำอะไร ไม่ใช้สมองทำงาน
ศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ ก่อตั้งมาแล้วเป็นเวลานานกว่า 4 ปี โดยมีเป้าหมายที่จะผลักดันให้เกิดการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์แบบบูรณาการ สร้างคนให้มีคุณค่า เพื่อรองรับภาคธุรกิจ หลังจาก 4 ปีในการสร้างเครือข่าย คณะกรรมการตกลงที่จะจดทะเบียนเป็นมูลนิธิ ต้องใช้เวลาในการหาข้อมูลและดำเนินการต่างๆเป็นเวลา เกือบ 4 เดือนจึงสามารถยื่นเรื่องขอจดทะเบียนเป็นมูลนิธิกับเขตหลักสี่ ก่อนที่จะผ่านด่านนี้ต้องใช้เวลาเกื่อบเดือนในการแก้ไขข้อบังคับ จัดเตรียมเอกสารต่างๆในการจดทะเบียน ทางเขตหลักสี่ไม่มีแบบฟอร์มหรือเอกสารใดๆที่จะส่งมอบให้ผู้แจ้งความจำนงในการขอจดทะเบียน เจ้าหน้าที่ บอกสิ่งที่ผู้ขอจดทะเบียนด้วยวาจา และถ่ายเอกสารตัวอย่างบางเรื่องให้ แต่ไม่มีข้อมูลที่สมบูรณ์ จึงทำให้ต้องเสียเวลาไปพบเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 3 ครั้ง จนสามารถยื่นเอกสารได้ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่เขตหลักสี่ได้ส่งเรื่องไปให้ สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง (วังไชยา ) กระทรวงมหาดไทย
ประมาณเกือบ 2 อาทิตย์ ได้รับโทรศัพท์แจ้งจากเจ้าหน้าที่สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมปกครอง แจ้งให้ไปพบเพื่อชี้แจงเรื่องเอกสารที่ส่งไปขอจดทะเบียนมูลนิธิ เมื่อไปพบ ก็แจ้งว่าในข้อบังคับที่เขียนไว้ เรื่องกรรมการ ทำให้สับสน และให้ไปจัดทำใหม่ตามตัวอย่างที่ให้มา จึงได้นำมาพิมพ์ใหม่ให้เป็นไปตามตัวอย่าง และได้ส่งไปให้เจ้าหน้าที่พิจารณา ปรากฎว่ามีการพิมพ์ตกหล่น ต้องนำมาแก้ไขใหม่ ในที่สุดต้องใช้เวลา 3 วันก่อนที่จะแก้ไขข้อบังคับให้ถูกต้อง และส่งให้เจ้าหน้าที่ได้ หลังจากนั้นได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ผู้นั้นอีกว่า ที่อยู่ของสำนักงานมูลนิธิที่ระบุในข้อบังคับ ไม่ตรงกับสำเนาเอกสารใบทะเบียนบ้าน ( ที่อยู่ที่พิมพ์ไว้ในข้อบังคับเป็นที่อยู่ที่ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งมีรายละเอียดมากกว่าในสำเนาทะเบียนบ้าน ซึ่งทางเขตเองได้มีการแก้ไขเพื่อปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ทันต่อการขยายตัวของบ้านเมือง แต่ไม่ได้เปลี่ยนสมุดทะเบียนบ้านให้ ใช้แค่หมึกเขียนเพิ่มในสมุดทะเบียนแต่ไม่มีรายละเอียดพอ เรื่องนี้เป็นเรื่องของทางการเอง แต่ก็โยนให้ประชาชนต้องเดือดร้อน โดยการต้องเสียเวลาในการนำไปแก้ไขให้ตรงกับเอกสารที่ไม่ทันกับปัจจุบัน) หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้โทรแจ้งผู้เขียนว่าเอกสารทุกอย่างสมบูรณ์แล้ว จะทำเรื่องส่งให้วันนี้ (ศุกร์ที่ 2 พ.ย.2555)
วันเสาร์ที่ 3 ได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ท่านเดิมโทรมาหา และขอโทษว่าได้ติดต่อไปที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย เขาแจ้งว่า ตามหนังสือคำมั่นสัญญา ที่ผู้แจ้งความจำนงบริจาคเงินจำนวน 10,000 บาท (หนึ่งหมื่นบาท) เพื่อเป็นทุนจัดตั้งมูลนิธิ จำนวน 23 ท่าน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 230,000 บาท (สองแสนสามหมื่นบาทถ้วน) พร้อมสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน ไม่เพียงพอเพราะไม่เชื่อว่าผู้ให้คำมั่นสัญญานั้นมีฐานะมั่นคงเพียงพอหรือไม่ จึงต้องให้ส่งหลักฐานการเงินของแต่ละท่านไปให้
ผมว่าเป็นความซื่อบื้อของนิติกรท่านนั้น เป็นการทำงานแบบไม่ใช้สมอง เอาแต่ความสบายของตัวเอง ไม่ให้บริการหรืออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่มีความตั้งใจทำประโยชน์ให้กับสังคมและประเทศชาติ ผู้เขียนกำลังขอ ชื่อ และ นามสกุลของท่านผู้นั้นอยู่ และคิดว่าจะโทรหานิติกรผู้นั้นหรือหัวหน้าเพื่อจะได้ทราบข้อเท็จจริงว่า ปัญหาจริงๆอยู่ที่ไหน ควรจะแก้ไขอย่างไร หรือปล่อยให้เป็นแบบนี้
ไม่ใช่ว่าผู้เขียนจะต่อต้านหรือไม่ยอมปฎิบัติตามกฎข้อบังคับ ผู้เขียนเป็นคนมีเหตุผล ไม่ต้องการให้สิ่งผิดๆผ่านไป และทำกันโดยความเคยชิน มักง่ายเอาแต่ความสบายของตัว โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนและวุ่นวายจากคนที่เขามีความตั้งใจทำความดี เพราะถ้าปล่อยให้เป็นเช่นนี้ คนดีๆพร้อมเสียสละเพื่อส่วนรวม สังคม และประเทศชาติก็จะหมดความอดทนเลยไม่อยากเปลืองตัวและเปลืองเวลากับสิ่งไร้สาระ
ข้าราชการต้องเป็นผู้ให้บริการประชาชน โดยเฉพาะประชาชนที่ทำประโยชน์ให้กับสังคมและประเทศชาติ ไม่ใช้คอยแต่จะสร้างเงื่อนไข และความยุ่งยากเกินความจำเป็น
ขอให้พิจารณา ข้อบังคับด้านล่างที่กล่าวถึงเรื่องเกี่ยวกับเอกสารคำมั่นในการบริจาคเงินทุนในการจัดตั้งมูลนิธิ เพราะถ้าผู้ที่ออกหนังสือคำมั่นบริจาคเงินไม่ทำตามหนังสือคำมั่น มูลนิธิที่ได้รับการอนุญาตให้จดทะเบียนก็ต้องสิ้นสุดการเป็นมูลนิธิ
ท่านนิติกรผู้นี้ดูหมิ่นประชาชนที่มีความตั้งใจบริจาคเงินเพื่อการทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ผู้เขียนคิดว่าผู้เขียนทนไม่ได้ น่าจะฟ้องร้องฐานหมิ่นประมาทให้เข็ด
ข้อความในกฎข้อบังคับมูลนิธิ
ข้อ 41 การสิ้นสุดของมูลนิธินั้นนอกจากที่กฎหมายบัญญัติไว้แล้วให้มูลนิธิเป็นอันสิ้นสุดลงโดยมิต้องให้ศาลสั่งเลิกด้วยเหตุต่อไปนี้
41.1 เมื่อมูลนิธิได้รับอนุญาตให้จดทะเบียนจัดตั้งเป็นนิติบุคคลแล้ว ไม่ได้รับทรัพย์ตามคำมั่นเต็มจำนวน
· คำสำคัญ (keywords): จดทะเบียนมูลนิธิ ปัญหาจากระบบหรือปัญหาจากคน ปัญหาจากผู้รับผิดชอบขาดความรับผิดชอบ ขอฉันทำงานสบายคนอื่นเดือดร้อนยังไงไม่สน นิติกร เขตหลักสี่ ข้าราชการมีหน้าที่ให้บริการประชาชน อย่าสร้างเงื่อนไขหรือปัญหาที่ไร้สาระ
หมายเหตุ :มูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ ได้รับการอนุมัติการจดทะเบียนจากนายทะเบียนเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ มูลนิธินี้มีวัตุประสงค์ที่จะสร้างและพัฒนาคนไทยให้มีมูลค่าเพิ่ม สร้างทรัพยากรมนุษย์ให้เป็นแรงงานที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ สังคม และสร้างความมั่นคงให้แก่ตัวเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ทรัพยากรมนุษย์ เป็นทรัพยากรของแผ่นดิน คนเป็นได้ทั้งผู้ให้และเป็นผู้ที่เป็นภาระกับสังคมและประเทศชาติ มูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ นำทรัพยากรมนุษย์มาผ่านการบริหารจัดการอย่างบูรณาการเพื่อให้เป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่าและมูลค่าเพิ่ม มีทุนมนุษย์ที่เหมาะสม เป็นกำลังช่วยกันพัฒนาประเทศชาติอย่างยั่งยืน โปรดติดตามการแถลงข่าวในเร็วๆนี้ (ลงเผยแพร่บนเฟสบุ๊คเมื่องวันที่ ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕
วันที่ ๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ ได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยาย หัวข้อ "การรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและจีน ผลกระทบอะไรต่อ SMEs และธุรกิจผู้แทนบริการโลจิสติกส์" ณ.ห้อง ๒๒๓ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เวลา ๐๙.๐๐-๑๒.๐๐ โครงการสัมมนาเชิงวิชาการ มหาวิทยาลัยหัวเฉียว
งานระดับชาติอีกงานที่ผู้เขียนได้รับเชิญเข้าร่วมงาน
วันที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๕ ได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรบรรยายหัวข้อ "เทศบาลกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน" ในการประชุมสันนิบาตเทศบาลภาคใต้ครั้งที่ ๒ /๒๕๕๕ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี
เนื่องจากต้องบรรยายเช้าวันที่ ๑๒ ธันวาคม ผู้เขียนจึงเดินทางมาล่วงหน้าหนึ่งวัน ได้รับการต้อนรับจากผู้จัดเป็นอย่างดี ได้พาผู้เขียนไปไหว้พระ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แถมแถวไปให้อาหารปลา
ปี ๒๕๕๕ ถือว่าเป็นปีที่ดีกับผู้เขียน มีงานเข้ามาตลอดทั้งปี แบ่งเป็นงานต่างๆดังนี้
๑.งานวิทยากร มีเกือบทุกเดือน บางเดือนมีหลายงานด้วยกัน ส่วนมากจะเป็นงานบรรยายที่เกี่ยวข้องกับประชาคมอาเซียน และหรือ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน มีเรื่องคนบ้างแต่ก็จะต้องมีเรื่องของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเข้าไปเกี่ยวข้อง ผู้เขียนภูมิใจที่มีโอกาสได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายในงานใหญ่ๆหลายงาน ผู้เขียนไม่เคยตีราคาค่าตัวผู้เขียน ที่ไหนเชิญมาถ้าว่างก็ไป ค่าวิทยากรจะให้หรือไม่ให้ ไม่ใช่ปัญหา แต่ทุกครั้งที่รับงาน จะต้องใช้เวลาหาข้อมูลและเตรียมการต่างๆทุกครั้ง จัดทำเอกสารใหม่ทุกครั้งเพื่อให้ตรงกับความต้องการและผลประโยชน์ของผู้รับฟังเป็นหลัก ใช้เวลาบรรยายแค่ชั่วโมงเดี่ยวแต่จะต้องเตรียมงานเป็นวัน
๒.งานที่ปรึกษา ปีนี้รับงานที่ปรึกษาและโค้ชส่วนตัวให้กับทายาทของเจ้าของโรงแรมระดับแนวหน้าของประเทศไทย ผู้เขียนได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์ว่าเขาได้อ่านบทความของผู้เขียนในสื่อต่างๆ และต้องการให้ผู้เขียนเป็นที่ปรึกษาและโค้ชส่วนตัวให้เขา หลังจากได้พบและคุยรายละเอียด ผมเขียนตกลงรับงานเป็นโค้ชและที่ปรึกษาส่วนตัวให้กับท่านผู้นั้นเป็นเวลาหนึ่งปี เรียกค่าที่ปรึกษาล่วงหน้า ครึ่งหนึ่งและที่เหลื่อให้ผ่อนจ่าย ๑๒ เดือน โดยให้เวลาในการเป็นโค้ชและที่ปรึกษาทางโทรศัพท์และ e-mail ได้ตลอดเวลา ๒๔ ชั่วโมง และให้เวลาพบตัวเพื่อปรึกษาอาทิตย์ละ 2 ครั้งๆละ ๒ ชั่วโมง นอกจากนั้นก็เป็นที่ปรึกษาเฉพาะเรื่องให้กับหลายๆท่าน ทั้งผู้ที่รู้จัก และผู้ที่ติดต่อมาทาง e-mail หรือโทรศัพท์ ส่วนมากจะเป็นเรื่องการทำธุรกิจโรงแรม การเขียนแผนธุรกิจโรงแรม ส่วนมากการให้คำปรึกษาเช่นนี้จะให้คำปรึกษากว้างๆซึ่งไม่ได้คิดเงินค่าปรึกษา นอกจากจะให้เจาะลึกก็จะต้องมาคุยกันให้แน่ชัดว่าความคาดหวังของผู้ที่ขอปรึกษามากน้อยแค่ไหน และผู้เขียนมีเวลา และสามารถช่วยเขาได้แค่ไหน ถ้าไม่แน่ใจก็จะไม่รับงาน
๓.งานวิจัยด้านการท่องเที่ยว ส่วนมากจะได้รับเชิญให้ช่วยแสดงความคิดเห็นในงานวิจัยที่เขากำลังทำหรือทำเสร็จแล้ว งานวิจัยนี้ส่วนมากหน่วยงานของภาครัฐจะเป็นผู้จ้างที่ปรึกษาให้ทำงานวิจัย และผู้เขียนจะเป็นผู้หนึ่งที่ได้รับเชิญให้เป็นผู้ช่วยแสดงความคิดเห็น งานนี้ไม่ค่อยได้เงิน แต่ก็ยินดีเพราะถือว่าเป็นการช่วยประเทศชาติและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แต่ก็มีงานวิจัยหลายๆงานด้านการท่องเที่ยวได้เชิญผู้เขียนร่วมเดินทางไปทำวิจัยด้วย ก็เท่ากับได้ไปเที่ยวฟรี แต่ไม่ได้ค่าจ้างใดๆทั้งสิ้น
เรื่องงานวิจัยท่องเที่ยว เป็นเรื่องที่ผู้เขียนมีความในใจเป็นอย่างยิ่ง ผู้เขียนเป็นผู้ที่อยู่ในภาคการท่องเที่ยวมาตลอด เรียนจบด้านธุรกิจการบิน ทำงานบริษัทนำเที่ยวภายในประเทศ นำเที่ยวภายนอกประเทศ Inbound Tour Operator ตัวแทนขายตั๋วเครื่องบิน โรงแรม มีประสบการณ์การทำงานในทุกตำแหน่ง ตั้งแต่เสมียน จนถึงผู้จัดการ ผู้บริหารสูงสุดขององค์กร เคยเป็นหุ้นส่วนและผู้บริหารมาหลายบริษัท ซึ่งล้วนเป็นบริษัทชั้นนำในยุคนั้นๆ ผู้เขียนเป็นผู้ชักชวน ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ กรรมการเลขาธิการมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ ให้หันมาสนใจธุรกิจบริการโดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยว ผู้เขียนเป็นผู้นำมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศเข้าสู่ธุรกิจท่องเที่ยว แต่แปลกใจเมื่อมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศได้รับงานที่ปรึกษาจากกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อทำงานวิจัยด้านการท่องเที่ยว ศ.ดร.จีระ กลับมอบหมายผู้ที่ไม่ได้อยู่ในวงการท่องเที่ยว เป็นทีมหลักในการทำงานวิจัยด้านการท่องเที่ยว ผู้เขียนดีใจที่ได้เข้าเป็นทีมทำงาน แต่กลายเป็นว่าเอาไปแต่ชื่อการทำงานวิจัยไปอยู่ในมือของผู้ที่ไม่มีความรู้และความเข้าใจด้านการท่องเที่ยวอย่างลึกซึ้ง ผู้เขียนให้เอกสารข้อมูลการท่องเที่ยวที่ผู้เขียนได้รวบรวมไว้ทั้งงานวิจัยต่างๆด้านการท่องเที่ยวที่เคยมีคนทำไว้แล้ว เพื่อให้ทีมทำงานศึกษาและทำความเข้าใจ ทีมงานได้นำเอกสารของผู้เขียนไปและไม่ได้ส่งคืนแต่ก็ไม่ได้นำสิ่งต่างๆที่มีอยู้ในเอกสารเหล่านั้นมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ผู้เขียนจึงปลีกตัวออกมาโดยไม่เข้าไปยุ่งกับงานวิจัยด้านการท่องเที่ยวที่มูลนิธิฯได้ทำต่อ อย่างไรก็ตามทางมูลนิธิฯได้ให้ผลตอบแทนในงานวิจัยครั้งนี้ประมาณ ๒ หมื่นกว่าๆ ค่าตอบแทนมากน้อยแค่ไหนไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ศักดิ์ศรีและความโปร่งใสเป็นเรื่องที่ผู้เขียนให้ความสำคัญมากที่สุด ด้วยเหตุนี้ผู้เขียนจึงไม่ค่อยเข้าไปยุ่งกับงานของมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ตั้งแต่นั้นมา
๔.งานสัมมนาและงานประชุม เป็นงานที่ผู้เขียนชอบมากที่สุด งานประชุมส่วนมากจะเป็นงานของสภาหอการค้า และของหน่วยงานราชการต่างๆ ผู้เขียนพยายามไปร่วมทุกงานที่ได้รับเชิญ ถ้าไม่ตรงกับงานอื่นที่รับไว้แล้ว งานเหล่านี้ไม่มีรายได้ แต่เป็นกิจกรรมที่ให้ความรู้เป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ของผู้เขียน
๕.งาน Social Media กิจกรรมนี้เป็นอีกกิจกรรมที่ผู้เขียนให้ให้สำคัญมาก ทุกวันจะต้องเช็ค e-mail ตอบ e-mail ดูเฟสบุ๊ค หาหัวข้อดีๆเพื่อศึกษาเรียนรู้ และแชร์ต่อให้เพื่อนๆคนอื่นร่วมเรียนรู้ร่วมกัน บ้างครั้งก็มีการแสดงความเห็นแลกเปลี่ยนกัน การเขียนบทความต่างๆในเฟสบุ๊ค หรือ ใน gotoknow และเวปไซด์ของมูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์
ครับเป็นงานที่เหนื่อยและแทบไม่เหลือเวลาที่จะออกกำลังกาย หรือทำอย่างอื่นเลย แต่บางครั้งก็จะทำงานบ้าน และออกไปเปิดหูเปิดตาดูสิ่งแปลใหม่ และหาโอกาสไปต่างจังหวัดบ้าง แต่ยังน้อย เนื่องจากปัญหาด้านเศรษบกิจ
สรุปปี ๒๕๕๕ มีรายได้จากการเป็นวิทยากร และ ที่ปรึกษา จำนวน ๓๕๙,๗๓๓ บาท มีหนี้สินคงเหลือ ๙๑๗,๐๓๒ บาท ถึงแม้นจะมีงานเข้ามามากแต่ก็ยังไม่พอกับค่าใช้จ่าย แต่ก็ถือว่าดีกว่าสองปีที่ผ่านมา
โปรดติดตามตอนที่ ๑๓ พ.ศ. ๒๕๕๖ ในเร็วๆนี้
คำสำคัญ (Tags): #ชีวิตผู้สูงวัย#วิทยากร#ที่ปรึกษา#การดำเนินชีวิต#งานประชุม
หมายเลขบันทึก: 589783
เขียนเมื่อ 5 พฤษภาคม 2015 18:57 น. (7 ปีที่แล้ว)
แก้ไขเมื่อ 25 มีนาคม 2016 14:03 น. (6 ปีที่แล้ว)
สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0
 

บทเรียนการดำเนินชีวิตของผู้สูงวัย ตอนที่ 11

พิมพ์ PDF
บทเรียนในการดำเนินชีวิตของผู้สูงวัย ตอน ๑๑ พ.ศ.๒๕๕๔
ถึงแม้นผู้เขียนจะไม่เคยเป็นมัคคุเทศก์ แต่ผู้เขียนเห็นความสำคัญของมัคคุเทศก์ ผู้เขียนให้ความนับถือและยกย่องมัคคุเทศก์ที่มีมาตราฐานและมีความเป็นมืออาชีพ ท่านเหล่านี้มีคุณประโยชน์ต่อมนุษย์ชาติ เป็นทูตทางวัฒนธรรมของประเทศชาติ เป็นผู้ที่ให้ความรู้และให้ความบันเทิง ความสุข และความเข้าใจถึงคุณค่าที่อยู่ภายในตัวมนุษย์ ทำอย่างไรให้ผู้ที่มีคุณค่าสูง มีความเป็นอยู่ที่มั่นคง และสามารถรณรงค์ให้อาชีพนี้เป็นอาชีพที่มีเกียรติและสร้างความภูมิใจให้กับคนที่อยู่ในอาชีพนี้อย่างมืออาชีพ แยกแยะความเป็นมืออาชีพ และคนที่สวมหน้ากากมัคคุเทศก์แต่ความจริงไม่มีคุณสมบัติของมัคคุเทศก์เลย เป็นนักต้มตุ๋นและนักฉวยโอกาส ผู้เกี่ยวข้องต้องร่วมมือและช่วยกันทำให้เกิดอาชีพมุคคุเทศก์อาชีพให้ได้
ปี ๒๕๕๔ เริ่มต้นได้ดี มีกิจกรรมมากมาย อาทิ
วันที่ ๕ มกราคม ๒๕๕๔ ท่าน ศ.ดร.จีระ จัดงานปีใหม่ให้กับทีมงานและเครื่องข่ายของมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ งานเป็นกันเองมากแลกเปลี่ยนความรู้และคุยถึงแผนงานในปี ๒๕๕๔ ผู้มาร่วมงานที่เป็นเครือข่ายของท่าน ศ.ดร.จีระ หลายท่านให้ความสนใจโครงการ ศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ และอาสาช่วยให้การสนับสนุน เชื่อว่าภายในปี ๒๕๕๔ โครงการศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ สามารถจัดตั้งเป็นนิติบุคคล สร้างกิจกรรมดีๆให้กับคนไทยเพื่อสร้างความเป็นเลิศในการให้บริการของประเทศไทยโดยรวม
มีส่วนร่วมในการอบรมหลักสูตรการเสริมสร้างบุคลิกภาพและการเตรียมความพร้อมสู่โลกของการทำงานสำหรับบัณฑิตใหม่ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี่ราชมงคลธัญบุรี ในวันที่ ๑๒ ก.พ.๒๕๕๔
๑๓-๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ได้รับความไว้วางใจจากคุณวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย จัดอบรมหลักสูตร "เพิ่มศักยภาพมัคุเทศก์ไทยก้าวทัน SMEs ผู้เขียนได้เชิญ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ เป็นประธานเปิดโครงการอบรมและบรรยายพิเศษ
๒๙ มีนาคม ๒๕๕๔ ได้รับเกียรติจาก ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ ให้เป็นวิทยากร บรรยายความรู้ด้าน AEC กับนักศึกษาปริญาเอก มหาวิทยาลัยเกริก
๔ เมษายน ๒๕๕๔ ได้รับเชิญเข้าร่วมระดมความคิดและมีส่วนร่วมในการผลักดันให้ท่านประธานอนุกรรมการเขียนแผนด้านเศรษฐกิจพิจารณาเพิ่มเรื่องพัฒนาทุนมนุษย์ไว้ในกลยุทธ์การพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติฉบับที่ ๑๑ นอกเหนือจากทุนมนุษย์ในภาคสังคม
๕ เมษายน ๒๕๕๔ ศ.ดร.จีระ นำกรรมการมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศเข้าร่วมประชุมปรึกษาหารือท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย คุณชวรัตน ชาญวีรกูล อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น คุณขวัญชัย วงศ์นิติกร และ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น คุณธงชัย กิติคณนนท์ เกี่ยวกับโครงการพัฒนาบุคลากรองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น — at กระทรวงมหาดไทย Ministry of Interior.
๒๕ เมษายน ๒๕๕๔ ร่วมเป็นคณะกรรมการ "พัฒนาขับเคลื่อน ราชอาณาจักรไทย" เพื่อ สถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เชิญสื่อ และตัวแทนองค์กร บริษัท ข้าราชการ และคนไทยทั่วไป เข้ารับฟังการแถลงข่าว การจัดงาน "วันสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ฉัตรมงคล"ครั้งที่ ๑ ในวันที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๕๔ เวลา ๑๔.๐๐ -๑๖.๐๐ น ณ.ห้องประชุมเล็ก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
ส่วนงาน "วันสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ฉัตรมงคล" ครั้งที่ ๑ จัดในวันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๓.๐๐-๑๘.๐๐ น ณ.หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เป็นงานเทอดพระเกียรตฺิ ๖๑ ปี บรมราชาภิเษก จัดโดยคนไทยที่มีความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระองค์ท่าน
หลังจากนั้นผู้เขียนได้ถอนตัวจากการเป็นคณะกรรมการ "พัฒนาขับเคลื่อนราชอาณาจักรไทย" ดังมีข้อความดังนี้
"ขอเรียนให้ทราบว่าตามที่ผู้เขียนเข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการขับเคลื่อนราชอาณาจักรไทย ที่มีคุณอิทธิเป็นเจ้าของโครงการ และได้ทำการเปิดตัวครั้งแรกในวันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา หลังจากนั้น ผู้เขียนได้ถอนตัวออกจากการมีส่วนร่วมกับโครงการขับเคลื่อนราชอาณาจักรไทยหลายเดือนมาแล้ว จึงไม่มีส่วนร่วมในกิจกรรมใดๆกับโครงการ ขับเคลื่อนราชอาณาจักรไทย ตั้งแต่เดือน กรกฎาคม ๒๕๕๔ เป็นต้นไป"
ได้รับเกียรติจากท่าน ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ ให้เข้าร่วมโครงการ Intensive Workshop on Energy and Environment Sector Cooperation among GMS Countries ๑๗ พฤษภาคม -๕ มิภุนายน ๒๕๕๔ ผู้เข้าร่วมโครงการเป็นตัวแทนจากภาครัฐและภาคเอกชนที่ทำงานเกี่ยวกับพลังงานของประเทศจีน ประเทศลาว ประเทศพม่า ประเทศเวียตนาม ประเทศกัมพูชา ประเทศไทย ๒๐ วันของการเข้าร่วม Workshop เป็นสิ่งที่มีค่าสิ่งหนึ่งในชีวิตของผู้เขียน ได้เรียนรู้มากมาย บรรยายกาศเต็มไปด้วยการเรียนรู้ ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นของเจ้าหน้าที่ที่คณะเราไปเยี่ยม ความสัมพันธ์ระหว่างผู้เข้าร่วม Workshop เต็มไปด้วยความรักและความเข้าใจ สนุกสนาน และเรียนรู้ร่วมกัน โดยมีเป้าหมายในการร่วมมือกันพัฒนาบริหารจัดการพลังงานเพื่อกลุ่มประเทศ GMS
๒๘-๓๐ กันยายน ๒๕๕๔ ได้รับเชิญเข้าร่วมทีมวิทยากรฝึกอบรม "โครงการพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว" อบรมให้ความรู้ผู้นำท้องถิ่นและชุมชน บริเวณแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์
คุณธวัชชัย แสงห้าว ผู้บริหาร TMA (ในขณะนั้น) ได้ให้เกียรติ เชิญผู้เขียนเข้ารับการอบรม Management Development Program รุ่น ๑๕ ตั้งแต่วันที่ ๗ กันยายน ถึงวันที่ ๒๘ ตุลาคม อบรมทุกวัน พุธ พฤหัส ศุกร์ ของเดือน กันยายน และตุลาคม อย่างไรก็ตาม TMA-MDP 15 ถือว่าเป็นรุ่นที่จบช้าที่สุด ช่วงสำคัญช่วงสุดท้ายเกิดปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ ต่างคนต่างแยกย้ายกันไป มีการกำหนดเวลาเข้าอบรมต่อ 3-4 ครั้งแต่ก็ต้องเลื่อนไปอีก ล่าสุดกำหนดวันที่ ๑๙-๒๐ มกราคม 2555 รุ่นนี้ใช้เวลาอบรมข้ามปี
ผู้เขียนอยู่ภาคธุรกิจบริการมาตลอด พอมาเข้ารับการอบรมโครงการนี้ ทำให้มีความรู้ในเรื่องอุตสาหกรรม และได้มีโอกาสพบเพื่อนใหม่ๆที่อยู่ต่างธุรกิจ การอบรมทั้งหมด ๑๘ วัน ครึ่ง ผู้เขียนพยายามจะเข้ารับการอบรมให้ได้ทุกวัน แต่วันที่ ๒๑ กันยายน ได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรที่จังหวัดบุรีรัมย์ เลยขาดเรียนไปหนึ่งวัน ความจริงวันเข้าอบรมผู้เขียนติดงานประชุมเกือบทุกวัน เลยต้องงดงานอื่น เพื่อหาความรู้เพิ่มไว้ก่อน
ประสบการณ์น้ำท่วม ๒๒-๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๔
วันที่ 20 ตุลาคม หลังจากมีข่าวเรื่องน้ำทะลักเข้าคลองประปา ผู้เขียนได้ไปดูและพบเจ้าหน้าที่เขาแจ้งว่าไม่ต้องตกใจเพราะเจ้าหน้าที่เขากำลังปรับระดับน้ำในคลองประปา ขอให้ไปรอฟังแถลงการณ์ ผู้เขียนได้ตระเวนดูรอบๆหมู่บ้านที่อยู่อาศัย รวมทั้งบริเวณหมู่บ้านและแหล่งชุมชนที่ใกล้เคียง พบบางแห่งมีน้ำซึม ส่วนหมู่บ้านที่ผู้เขียนอยู่ไม่มีน้ำล้นออกมา ดูที่ท่อระบายน้ำก็ยังปกติ แต่มีคนห่วงภรรยผู้เขียนมากทั้งเพื่อนและพี่น้องต่างโทรมาให้ออกจากบ้านและไปพักที่บ้านญาติที่สุรินทร์ หรือบุรีรัมย์ ไม่มีใครฟังผู้เขียน ในที่สุดทั้งครอบครัว ภรรยา ลูกทั้งสามคน น้องสาว ต่างเห็นด้วยกับการจัดเตรียมขนของขึ้นชั้นสอง และสั่งซื้อกระสอบทรายมาเพิ่มอีก 100 กระสอบ เหนื่อยกับการจัดเตรียมของทั้งวัน ภรรยาวิ่งซื้อของแห้งมากมายและจัดเตรียมของสองชุด คือชุดที่จะทิ้งไว้ที่บ้าน และของที่เตรียมตัวจะนำออกไป ผู้เขียนเลยต้องเป็นเบ้รับใช้ตลอดในการวิ่งหาซื้อของ (ภรรยานำรถของเขาไปจอดที่จอดรถของกรมหลายวันแล้ว) ลูกสาวคนโตนำรถไปจอดที่ทำงานของเขาเช่นกัน จึงเหลือรถของผู้เขียนคันเดียว เดิมจะให้ผู้เขียนนำรถไปหาที่จอดตั้งแต่เช้า ผู้เขียนจึงโทรติดต่อพรรคพวกตามโรงแรมที่คิดว่าจะนำรถไปจอด ก็ได้มา ๓-๔ แห่ง แต่ผู้เขียนยังไม่ยอมนำรถไปจอดโดยไม่ถึงเวลาจริงๆ) จนเวลา ๑๖.๐๐ น ข่าวจากทีวี และกระแสข่าวจาก social Media ของลูกสาว ทำให้ทุกคนตัดสินที่จะปิดบ้านและออกไปอยู่ที่อื่น จึงศึกษาหาเส้นทางไปจังหวัดสุรินทร์แต่ยังไม่สามารถหาเส้นทางที่เหมาะสมได้ เพราะไม่สามารถออกไปทางรังสิตได้ จึงตัดสินใจออกไปทางชลบุรีและไปหาที่นอนก่อน วันรุ่งขึ้นจึงคิดหาเส้นทางไปสุรินทร์
๑๗.๐๐ น ขึ้นทางด่วนมุ่งสูงชลบุรี ใช้เวลาจากถนนงามวงศ์วาน ขึ้นถึงทางด่วนร่วม ๑ ชั่วโมง สาเหตุเพราะติดรถที่ไปจอดตรงทางขึ้นทางด่วน จอดแถวเดียวไม่ว่า เล่นจอดกันถึง ๓ แถว จนในที่สุดรถยกต้องมานำรถกีดขวางจราจรออกไป ทำให้เสียเวลามาก เมื่อหลุดพ้นรถติดมาได้ ระหว่างวิ่งอยู่บนทางด่วนช่วงบางนาไปชลบุรี ฝนตกมาก ต้องค่อยๆขับไม่เกิน ๖๐ ก.ม.ต่อชั่วโมง ถึงชลบุรี โทรหาเพื่อนขอให้ช่วยแนะนำโรงแรมเพื่อนอนพักหนึ่งคืน ก่อนเดินทางต่อไปสุรินทร์ในวันรุ่งขึ้น เพื่อหลายคนทราบเรื่องช่วยจัดหาโรงแรมให้พัก หลายแห่งด้วยกัน เช่นในจังหวัดชลบุรี บางแสน และพัทยา ในที่สุดเลือกพักที่บางแสน The Tide Resort เมื่อเข้าพักโรงแรมลูกสาวได้ติดตามข้อมูลตลอดเวลา ในที่สุดตกลงว่าวันรุ่งขึ้นจะไปพักที่พัทยา เพื่อดูสถานการณ์สัก 1-2 วัน แทนที่จะไปสุรินทร์ เพราะไกลเกิดไป และไม่แน่ใจเส้นทาง
เช้าตื่นขึ้นมาภรรยาและลูกสาวตกลงที่จะกลับกรุงเทพ เพื่อมาเก็บของต่อเนื่องจากตอนออกจากบ้านรีบจนลืมเก็บของสำคัญอีกหลายรายการ
๑๔.๐๐ น กลับถึงบ้านทุกอย่างปกติ ยังไม่มีวี่แววน้ำเข้ามาในหมู่บ้าน และเริ่มมีความหวังว่าที่บ้านอาจจะรอดจากภัยน้ำท่วม หรืออาจจะมีน้ำเข้าบ้างแต่ไม่มาก ไม่ควรจะเกิน หน้าแข้งซึ่ง ทุกคนรับได้ จึงช่วยกันจัดเก็บของที่เหลือให้เรียบร้อยเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมโดยไม่ประมาท ลูกสาวและภรรยาได้ลุ้นติดตามข่าวจนถึง ตีสาม จึงเข้านอน ส่วนผู้เขียนเพลียมากเลยนอนตั้งแต่หัวค่ำ
เช้าวันที่ ๒๒ ตุลาคม ได้ขับรถจากบ้านในหมู่บ้านท่าทรายติดกับ North Park มาตามถนนหลักของหมู่บ้านผ่านโรงเรียนการเคหะท่าทราย (หนึ่งในศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมของเขตหลักสี่)ไปออกถนนประชาชื่นเลี้ยวซ้ายผ่านหน้ามหาวิทยาลัยธุรกิจไปออกแยกพงศ์เพชร (ถนนประชาชื่นช่วงจากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตไปถึงสี่แยกพงศ์เพชรประมาณ ๒-๓ ก.ม. บางแห่งมีน้ำอยู่บนถนนฝั่งซ้ายเลียบคลองประปามีน้ำแฉะๆบนถนนนิดหน่อย) พอเลี้ยวซ้ายเข้าถนนงามวงศ์วาน ช่วงใต้สะพานขาลงข้ามแยกพงศ์เพชรมีน้ำท่วมขังพอประมาณ รถเล็กวิ่งได้สบายระยะทางไม่เกิน 100 เมตร พอพ้นช่วงน้ำขังก็เป็นถนนแห้งสนิทไปตลอดสายจนถึงถนนวิภาวดีรังสิต ก่อนเข้าถนนวิภาวดีรังสิตผู้เขียนเลี้ยวซ้ายเข้า Local Road เลียบทางรถไฟคู่ขนานไปกับถนนวิภาวดี เลี้ยวซ้ายเข้า North Park ผ่านทะลุ North Park ไปออกหลัง ม.ธุรกิจบัณฑิต และออกถนนประชาชื่น ถนนแห้งตลอด วิ่งย้อนเข้าไปในหมู่บ้านชินเขตที่โทรทัศน์แจ้งว่าน้ำท่วมปรากฏว่าในหมู่บ้านชินเขตบริเวณพื้นที่ส่วนใหญ่น้ำไม่ท่วม มีเพียงบริเวณหมู่บ้านชินเขตที่ด้านหลังติดกับคลองประปาน้ำเอ่อมาจากท่อระบายตามถนนที่อยู่ในพื้นที่ต่ำล้นมาท่วมถนนภายในหมู่บ้านชินเขตระยะสั้นๆรถเก๋งยังวิ่งได้ ที่เหลือถนนแห้งตลอด สรุปหมู่บ้านที่อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมระหว่างถนนแจ้งวัฒนะ ถนนประชาชื่น ถนนงามวงศ์วาน ถนนวิภาวดี น้ำยังไม่ท่วม มีเพียงพื้นที่บริเวณแอ่งเล็กๆเท่านั้นที่มีน้ำเอ่อท่วม รถวิ่งผ่านไปมาได้
ได้เข้าไปดูในถนนสามัคคี เริ่มจากถนนประชาชื่นบริเวณโรงผลิตน้ำประปาทะลุไปออกถนนติวานนท์ เลี้ยวซ้ายไปพบสี่แยกแครายเลี้ยวซ้ายเข้าถนนงามวงศ์วานตรงไปที่แยกพงศ์เพชรถนนแห้งตามปกติ
สรุปได้ว่าการแจ้งข่าวจากทางโทรทัศน์แต่ละสถานีทำให้คนวิตกเพราะภาพสถานที่ๆน้ำท่วมออกอากาศซ้ำๆ และคนพูดบางที่ก็ไม่ตรงกับภาพที่ออกอากาศในชั่วนั้น การออกข่าวพูดในบริเวณกว้างทำให้คนเข้าใจผิด เช่นว่าน้ำท่วมชินเขต ความจริงบริเวณที่น้ำท่วมในชินเขตเล็กน้อยไม่ถึง 1% ของหมู่บ้านทั้งหมด ข่าวที่ออกไปทำให้คนเข้าใจผิด หรือแม้นกระทั่งแจ้งว่าน้ำล้นคลองประปา ก็ไม่ได้ระบุให้ชัดเจนว่าน้ำล้นช่วงไหนบ้างมากน้อยแค่ไหน ถนนเลียบครองประปายาวมากไม่ต่ำกว่า 35 ก.ม. มีการกล่าวถึงเขตหลักสี่ หรือเขตดอนเมือง ต้องระบุให้ชัดว่าตรงจุดไหนระบุไปเลยว่าหมู่บ้านใดบ้างจะกระทบ ไม่ใช่ออกข่าวกว้างๆ ทำให้ญาติพี่น้องของคนที่ไม่อยู่ในบริเวณนั้นเข้าใจผิดและเป็นห่วงกันเกินเหตุ ทำให้แตกตื่น ผู้เขียนสังเกตหลายครั้ง นักข่าวที่อยู่สถานีมักจะถามนักข่าวในท้องที่มากมาย หลายๆคำถามลึกกว่าที่นักข่าวท้องถิ่นจะรู้เมื่อถูกถามมากๆเลยตอบตามความคิดของตัวเอง :ซึ่งไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้องและให้ประโยชน์ต่อผู้รับฟัง สร้างความเครียดและวิตกกับผู้ฟัง ข่าวบางครั้งออกซ้ำซาก โดยไม่ได้แจ้งว่าข่าวที่ออกเป็นช่วงเวลาเท่าใด เมื่อเอาข่าวซ้ำมาออกหรือเอาข่าวที่เกิดในเหตุการณ์ก่อนหน้านี้มาออก ทำให้ข่าวไม่ถูกต้องในเวลานั้น
ดังนั้นเราต้องไปดูด้วยตาตัวเองในบริเวณรอบๆบ้านที่เราอยู่ และสังเกตดูระดับน้ำในท่อบนถนนในหมู่บ้านเราเป็นหลัก ข้อมูลข่าวสารที่ผู้เขียนเห็นว่าใช้ได้ใกล้เคียงและเป็นประโยชน์ที่สุด คือ วิทยุ FM คลื่น ๙๒.๕ (สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย และสถานนี้โทรทัศน์ Thai PBS รองลงมาก็เป็นสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (ช่อง ๑๑ เดิม) TNN พอใช้ได้
สรุปทางรัฐต้องควบคุมการบริหารจัดการข่าวให้เกิดประโยชน์และตอบคำถามของประชาชนได้ ไม่ใช่แย่งกันออกข่าว และสร้างการแข่งขันในการแย่งผู้ชม นักข่าวต้องมีทักษะและมีคุณภาพมากกว่าที่เป็นอยู่
อย่างไรก็ตามในที่สุดบ้านของผู้เขียนก็ถูกน้ำท่วม หวังว่าเพื่อนๆที่ได้รับภัยน้ำท่วมบ้านคงได้รับบทเรียนและประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิต ก่อนที่ผู้เขียนจะเขียนประสบการณ์ที่ได้รับให้เพื่อนๆตามที่ได้กล่าวไว้ วันนี้ขอแจ้งสิ่งดีๆที่ได้รับจากน้ำท่วมดังนี้ น้ำหนักตัวของผู้เขียนลดลงจาก 75 เหลือ 67 โดยไม่ต้องออกกำลังกาย ได้ใช้ชีวิตกรรมกรในช่วงเวลาตั้งแต่วันที่ ๑๙ พ.ย.จนถึงธันวาคม ๒๕๕๔ ได้เรียนรู้คนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งเมื่อก่อนไม่ค่อยมีโอกาสได้สังสรรค์ เห็นการทำงานของคนที่มีจิตอาสา และการทำงานของคนที่ประชาสัมพันธ์สร้างภาพของตัวเอง คนที่ฉวยโอกาสในความลำบากของคนกลุ่มหนึ่ง การบริหารจัดการของผู้เกี่ยวข้อง สำหรับผู้เขียนคิดว่าประสบการณ์และบทเรียนที่ผู้เขียนได้รับมีคุณค่ามากกว่าความสูญเสียที่ผู้เขียนได้รับ บทเรียนที่ธรรมชาติและการจัดการของผู้เกี่ยวข้องในครั้งนี้มีค่าอย่างยิ่งต่อชีวิตของคนในยุคนี้ ถ้าคิดให้ดีและยึดความจริง แสดงให้ทราบว่าการสูญเสียเป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีใครสามารถหลีกเลี่ยงการสูญเสียได้
๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๔ ได้ติดตามไปชมผลงานของอาจารย์ธนากรณ์ ใจสมานมิตร ผู้เขียนชอบปรัชญาการทำหน้าที่ครู ของอาจารย์ธนากรณ์มาก เลยขออนุญาตนำมาเผยแพร่ ดังนี้
ปรัชญาการทำหน้าที่ครู
มนุษย์ทุกคนมีความใฝ่ดีติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด เพียงแต่เราอาจจะนิยามคำว่า "ดี" ไว้แตกต่างกันออกไป ตามกฎของปัจเจกในแต่ละบุคคล มนุษย์ทุกคนจึงมีโอกาสที่จะพัฒนาตนเองให้ถูกต้องตามครรลองที่เหมาะสมได้ด้วยตนเองเป็นสำคัญ ดังนั้นทุกคนควรได้รับเกียรติอย่างเท่าเทียมกัน โดยปราศจากการแบ่งแยกด้วยชนชั้นและฐานันดร การให้โอกาสจึงเป็นการให้ ที่ถือได้ว่าเป็นธรรมทานอันยิ่งใหญ่ ครูต้องให้โอกาสกับผู้เรียนได้รวบรวมองค์ความรู้ด้วยตนเองจากการให้ความจริงแก่ผู้เรียนให้มากที่สุด และคอยกระตุ้นให้ผู้เรียนนั้นเกิดการพิสูจน์องค์ความรู้ด้วยตัวของเขาเอง ให้เขาได้ใช้วิจารณญาณในการตัดสินองค์ความรู้ที่เขาสร้างขึ้นมานั้นด้วยตัวของเขาเอง "ครูจึงต้องขายความจริง ไม่ขายความเชื่อ ครูต้องสอนในสิ่งที่เป็นตัวตนของตนเอง ไม่สอนในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเอง และต้องสอนผู้เรียนโดยผ่านการสอนตัวเองก่อนเสมอ"
๒๐ ธันวาคม ๒๕๕๔ เมื่อวานได้รับเชิญเป็นแขกของ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์เข้าร่วมเสวนา วันนี้ได้ร่วมประชุมการทำวิจัยเรื่องการท่องเที่ยว ทำให้ผู้เขียนมีความสุขมาก ทั้งสองวันเต็มไปด้วยความรู้และเห็นแนวทางในการมีส่วนร่วมในการพัฒนาทุนมนุษย์ไทยให้มีคุณค่าเป็นนักบริหารมืออาชีพ ระดับ Inter มีรายได้สูง ไม่ใช่เป็นแค่เบ้ทำงานหนักและมีรายได้น้อย ผู้เขียนเชื่อความสามารถของคนไทยว่าเราไม่ด้อยกว่าชาติใดในโลก แต่เราจะต้องร่วมมือกันสร้างโอกาสให้กับคนไทย ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะเป็นโอกาสสำหรับคนไทยที่ตระหนักและเตรียมการ แต่จะทำให้สูญเสียถ้าไม่เตรียมการและเปลี่ยนแปลงตัวเอง ต้องเริ่มที่การเปลี่ยนทัศนคติของตัวเอง ยอมรับความจริง เปลี่ยนวิธีคิดและปฎิบัติ เริ่มตั้งแต่วันนี้ ยังไม่สาย แต่ถ้ารอให้เวลามาถึง ก็จะสายเกินแก้ ขอให้ดูเรื่องน้ำท่วมเป็นตัวอย่าง ธรรมชาติได้สอนอะไรเราบ้าง ผู้เขียนถือว่าการที่บ้านผู้เขียนถูกน้ำท่วม ทำให้สูญเสียทรัพย์สิน และต้องทำงานเหนื่อยยากในการฟื้นฟู้บ้านหลังน้ำลด อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน ประสบการณ์ทำให้ได้คิดและพยายามสร้างวิกฤตให้เป็นโอกาส ผู้เขียนมองเห็นโอกาสจากวิกฤตนี้ และคิดว่าผู้เขียนได้มากกว่าเสีย
๒๒ ธันวาคม ๒๕๕๔ นัดพบผู้อำนวยการวิทยาลัยพณิชนการอินทราชัย เพื่อปรึกษางานเรื่องที่ผู้เขียนได้รับการคัดเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมการวิทยาลัยพณิชยการอินทรายชัย ผู้เขียนเชื่อว่าด้วยประสบการณ์ของผู้เขียนและการมีเครือข่าย ประกอบกับความตั้งใจจริงของผู้เขียน ถ้าผู้อำนวยการเอาจริง ผู้เขียนรับรองว่าจะทำให้วิทยาลัยพณิชยการอินทราชัย เป็นหนึ่งในวิทยาลัยชั้นนำที่สามารถผลิตนักศึกษาที่มีคุณภาพและสามารถรองรับภาคอุตสาหกรรมได้
๒๒ ธันวาคม ๒๕๕๔ ประชุมโครงการงานวิจัยผลกระทบ AEC ด้านการท่องเที่ยว ที่มูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างปรเทศรับงานมาจากกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กรอบการวิจัย จะเน้นไปที่การเตรียมตัวของภาคเอกชน ผู้ประกอบการ จุดอ่อนจุดแข็ง ทั้งสถานะการณ์ปัจจุบัน ข้อมูลจากทุกภาคส่วนทุกมุมมองและทุกมิติ พร้อมข้อเสนอให้กับทุกภาคส่วนได้แก่ผู้ประกอบการ ผู้บริหารภาคเอกชนและพนักงานที่เกี่ยวข้อง ข้าราชการ รัฐ และชุมชน ด้านการศึกษา และนักวิชาการ โครงการนี้กำหนดเวลา 4 เดือน น้อยมากแต่เนื่องจากทีมงายนเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญและอยู่ในแวดวงอยู่แล้ว ได้ทำงานมาอย่างต่อเนื่องมากกว่า 30 ปี จึงรู้แหล่งข้อมูลต่างๆและสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูล วิธีการในการทำวิจัยที่มีประสิทธิภาพ จะไม่เริ่มต้นจากศูนย์ จะต่อยอดจากงานวิจัยต่างๆที่ทำไว้แล้ว ขอให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวให้ความร่วมมือ เพื่อความเข้มแข็งของธุรกิจท่องเที่ยว ทีมงานนี้ทำเพื่อประเทศชาติเป็นหลักใหญ่
๒๓ ธันวาคม ๒๕๕๔ ได้เข้าร่วมงานสัมมนาจัดโดยกรมการท่องเที่ยว และวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอชมเชยทางกรมการท่องเที่ยวที่มอบหมายให้ ทีมคณะทำงานของวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยมีคุณพาวิณี ศุนาลัย เป็นผู้จัดการโครงการ ผมมีความประทับใจในการนำเสนอของทีมงานวิจัยมาก ทางทีมงานได้แบ่งการนำเสนอออกเป็น ๒ ส่วน ได้แก่ "สรุปการวิเคราะห์ประเด็น ปัญหา และโอกาสจากการเปิดเสรีบริการท่องเที่ยว" นำเสนอโดย ดร.นพันธ์ (ต้องขอประทานโทษถ้ากล่าวนามท่านผิด) กับ "ร่างแผนพัฒนาบริการท่องเที่ยวเพื่อรองรับการเปิดเสรีบริการท่องเที่ยวของกรมการท่องเที่ยว" นำเสนอโดย คุณพาวิณี ทั้งสองท่านได้นำเสนอ ได้สมบูรณ์ มาก เปรียบเทียบกับการนำเสนอก่อนหน้านี้ ถือว่าทางคณะได้ทำการบ้านอย่างดี และพัฒนาการวิจัยและการนำเสนอได้อย่างไม่มีที่ติ นอกเหนือจากนั้น ผู้เขียนได้พบและสนทนากับท่านอธิบดีกรมการท่องเที่ยว คุณสุพล ศรีพันธ์ เป็นครั้งแรก ผู้เขียนมีความประทับใจท่านมาก ท่านไม่ถือตัวเข้ามาสนทนาร่วมกับพวกเราอย่างเป็นกันเอง วิสัยทัศน์และการสนทนาของท่าน แสดงให้เห็นว่าท่านเป็นคนทำงาน รู้จริง เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่น่านับถือ ที่ผมประทับใจมากที่สุดคือ ท่านมาเปิดงานแล้วต้องออกไปงานอื่น แต่ท่านให้ความสำคัญ โดยขอยกเลิกงานอื่นและอยู่ร่วมฟังสัมมนากับพวกเราตลอดเวลา ท่านได้แสดงความคิดเห็นและชี้แจงเป็นระยะ ที่ตรงประเด็น ผู้เขียนในฐานะที่มีการท่องเที่ยวอยู่ในสายเลือด มีความหวัง เมื่อได้พบท่านอธิบดี และได้ฟังการนำเสนอของทีมงานวิจัย ขอให้นำข้อเสนอของงานวิจัยไปจัดทำแผนกลยุทธ์ และนำไปสู่แผนปฎิบัติในทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง และถ้าจะมีการทำวิจัยเรื่องท่องเที่ยว ก็ขอให้ใช้การวิจัยที่นำเสนอในวันนี้ไปต่อยอด
สุดท้ายของแสดงความยินดีกับผู้จัดด้วยความจริงใจ บรรยากาศในงานดีมาก ได้รับความสนใจจากทุกภาคส่วน มีผู้ให้ข้อคิดและเสนอแนะอย่างสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติเป็นอย่างมาก
๒๖ ธันวาคม ๒๕๕๔ พรุ่งนี้ ได้รับเชิญให้ไปบรรยายเรื่อง "จริยธรรมผู้นำ" ให้กับนิสิต คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ตั้งแต่ 9.00-12.00 น หวังว่าการไปบรรยายครั้งนี้มีส่วนในการสร้างผู้นำที่ดีมีจริยธรรมในอนาคตให้กับประเทศชาติ
๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๔ ช่วงเช้าได้รับความกรุณาจากท่าน ศ.ดร.จีระ พาคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่มูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศเข้าอวยพรปีใหม่ ท่าน ชวรัตน์ ชาญวีรกูล อดีต รมต กระทรวงมหาดไทย ท่านได้ให้ความรู้และแง่คิดที่เป็นประโยชน์มาก
ช่วงเย็นได้เข้าร่วมประชุมกรรมการของสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพในฐานะที่ปรึกษาสมาคม ฟังแล้ว น่าเห็นใจมัคคุเทศก์ไทย ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นประเทศแนวหน้าด้านการท่องเที่ยวทำเงินให้กับประเทศชาติเป็นจำนวนมาก แต่มัคคุเทศก์ซึ่งถือว่าเป็นทูตวัฒนธรรมมีความเป็นอยู่อย่างไม่มั่นคงนัก พวกเราคงต้องหาทางช่วยเหลือสมาคมนี้เพื่อผลักดันให้เกิด สภาวิชาชีพมัคคุเทศก์ และให้เกิดกองทุนมัคุเทศก์เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่และมาตราฐานของมัคุเทศก์ให้อยู่ในระดับที่นานาชาติยอมรับ
ถึงแม้นผู้เขียนจะไม่เคยเป็นมัคคุเทศก์ แต่ผู้เขียนเห็นความสำคัญของมัคคุเทศก์ ผู้เขียนให้ความนับถือและยกย่องมัคคุเทศก์ที่มีมาตราฐานและมีความเป็นมืออาชีพ ท่านเหล่านี้มีคุณประโยชน์ต่อมนุษย์ชาติ เป็นทูตทางวัฒนธรรมของประเทศชาติ เป็นผู้ที่ให้ความรู้และให้ความบันเทิง ความสุข และความเข้าใจถึงคุณค่าที่อยู่ภายในตัวมนุษย์ ทำอย่างไรให้ผู้ที่มีคุณค่าสูง มีความเป็นอยู่ที่มั่นคง และสามารถรณรงค์ให้อาชีพนี้เป็นอาชีพที่มีเกียรติและสร้างความภูมิใจให้กับคนที่อยู่ในอาชีพนี้อย่างมืออาชีพ แยกแยะความเป็นมืออาชีพ และคนที่สวมหน้ากากมัคคุเทศก์แต่ความจริงไม่มีคุณสมบัติของมัคคุเทศก์เลย เป็นนักต้มตุ๋นและนักฉวยโอกาส ผู้เกี่ยวข้องต้องร่วมมือและช่วยกันทำให้เกิดอาชีพมุคคุเทศก์อาชีพให้ได้
สรุปปี ๒๕๕๔ ดูเหมือนมีงานตลอดทั้งปี จนถึงเดือนกันยายน แต่พอเข้าเดือนตุลาคมจนถึงปลายเดือนธันวาคม ทุกอย่างหยุดหมด เนื่องจากน้ำท่วมกรุงเทพฯ เป็นปีที่เหนื่อยมาก แต่ก็ได้ประสบการณ์ และการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แต่รายได้ไม่ดี เนื่องจากไม่มีรายได้ประจำ ตลอดทั้งปีมีรายได้แค่ ๑๑๙,๗๐๐ บาท เฉลี่ยมีรายได้แค่เดือนละ ๙,๙๗๕ บาท ทำให้เกิดหนี้สินเพิ่ม จากปี ๒๕๕๓ ถึง ๒๙๖,๒๕๖ บาท
ปีนี้เป็นปีที่เริ่มวิตก เริ่มคิดที่จะหารายได้เพิ่ม และเห็นว่า Social Network และการเขียนบทความลงในสื่อต่างๆเพื่อทำให้คนรู้จัก จะเป็นช่องทางที่จะทำให้มีผู้ติดต่อเข้ามาเชิญให้ไปเป็นที่ปรึกษาหรือเป็นวิทยากร ลูกๆที่บ้านไม่รู้ว่าผู้เขียนมีรายได้เข้ามาน้อยกว่ารายจ่ายทำให้ต้องใช้เงิน OD เกือบทุกเดือน โดยไม่ได้ขอให้ลูกช่วยเนื่องจากเห็นว่าลูกเพิ่งเริ่มทำงาน ปล่อยให้เขาใช้เงินของเขาอย่างเต็มที่ และยังมีความเชื่อว่า จะหางานที่มีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่องในเร็วๆนี้
โปรดติดตามตอน ที่ ๑๒ ปี ๒๕๕๕ ในเร็วๆนี้
ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท
๓ พฤษภาคม ๒๕๕๘
GOTOKNOW.ORG
บทเรียนในการดำเนินชีวิตของผู้สูงวัย ตอน ๑๑ พ.ศ.๒๕๕๔ - GotoKnow

 

บทเรียนในการดำเนินชีวิตของผู้สูงวัน ตอนที่ ๑๐

พิมพ์ PDF

บทเรียนในการดำเนินชีวิตของผู้สูงวัย ตอนที่ ๑๐ พ.ศ.๒๕๕๓


ตั้งแต่เดือน พฤษภาคม-ธันวาคม ๒๕๕๓ แปดเดือนของการทำงานอิสระ นึกว่าจะมีเวลาว่างมากกว่า ชีวิตลูกจ้าง ที่ไหนได้แทบไม่มีเวลาเลย เข้าร่วมงานประชุม งานอบรม งานสัมมนา เกือบทุกวัน และบางวัน มีงานซ้อนกันหลายงาน เมื่ออยู่บ้านก็ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ผู้เขียนไม่เคยปล่อยเวลาว่าง ได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมไม่ว่าจะเป็นการประชุมระดมความคิดเห็น ประชุมรับฟังนโยบาย หรือเข้าร่วมงานอบรมสัมมนาต่างๆ ผู้เขียนเข้าร่วมเกือบทุกงานที่ได้รับเชิญยกเว้นที่มีงานซ้อนกันก็จะเลือกงานที่เห็นว่าจะเป็นประโยชน์มากที่สุด จากการเข้าร่วมงานต่างๆเหล่านี้ ทำให้ผู้เขียนได้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย ได้สร้างเครือข่ายและคนรู้จักคนใหม่ๆจากวงการต่างๆ ผู้เขียนเริ่มเป็นที่รู้จักในวงราชการและสถาบันการศึกษามากขึ้น จากสถานะที่ผู้เขียนได้รับเกียรติรับการแต่งตั้งให้เป็น กรรมการบริหารมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ และอนุกรรมการด้านธุรกิจบริการ ของสภาหอการค้า ทำให้ได้รับเชิญเป็นวิทยากรหลายเวทีด้วยกัน

ชีวิตเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากการทำงานที่มีลูกน้อง มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ได้จากบริษัท ต้องการใช้เครื่องมืออะไรก็ซื้อมาใช้ด้วยเงินของบริษัท ได้รับการสนับสนุนจากเจ้านาย ทำงานโดยไม่ต้องคิดถึงรายได้ พอสิ้นเดือนก็รับเงินเดือน บริหารรายจ่ายไม่ให้เกินรายได้จากเงินเดือนเพียงอย่างเดียว เนื่องจากผู้เขียนทำงานอย่างอิสระสามารถบริหารงาน บริหารเวลาได้เองอย่างเต็มที่ ทำให้ทุ่มเทกับงานตลอดเวลา ไม่มีวันหยุด ทำทุกวัน ทุกเวลา ไม่เคยคิดที่จะหารายได้พิเศษ หรือขอเงินเดือนขึ้น อย่างไรก็ตามเนื่องจากผู้เขียนทำงานเพื่อสังคม ควบคู่ไปกับทำงานประจำ ทำให้บางครั้งมีรายได้พิเศษจากการได้รับเชิญเป็นวิทยากรบ้างแต่ไม่มากนัก เดิมเคยรับเป็นครูสอนให้กับนักศึกษา ปวส ของวิทยาลัยพณิชยการแห่งหนึ่ง แต่ตอนหลังต้องขอยกเลิกเนื่องจากการสอนประจำทำให้ ติดขัดเรื่องเวลาบ่อยๆเนื่องจากบางครั้งมีงานในเวลาที่ตรงกับเวลาสอน ถ้าไปสอนก็เสียงาน ถ้าไปงานก็ไม่ได้ไปสอน ไม่ยุติธรรมกับนักศึกษา

หลังจากตัดสินใจไม่กลับไปทำงานประจำอีก ได้หันมามุ่งงานสังคมที่เคยทำไว้ก่อนในขณะที่ยังทำงานประจำอยู่ ได้แก่งานของ "ศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์" เดิมเป็นโครงการของคณะบุคคล เป็นโครงการสร้างโอกาสให้กับคนที่ขาดโอกาส หลังจากดำเนินงานมาระยะหนึ่ง เห็นว่าจำเป็นจะต้องจัดตั้งเป็นนิติบุคคล ผู้เขียนและเพื่อนๆที่ร่วมโครงการได้นำโครงการไปเสนอ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ และหวังที่จะนำโครงการนี้เข้าไปอยู่ภายใต้ "มูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ" ที่ ท่าน ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ เป็นเลขาธิการ (มูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ เป็นมูลนิธิฯที่จัดตั้งโดยคณะรัฐบาล) ท่าน ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ ให้ความเมตตา กับผู้เขียนมาก ท่านได้ดึงผู้เขียนเข้าไปเป็นทีมงานของท่าน แต่งตั้งให้ผู้เขียนเป็นกรรมการบริหารมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ ให้โอกาสผู้เขียนได้เรียนรู้ในงาน HR และได้มอบหมายงานให้ผู้เขียนเข้าร่วมเป็นวิทยากรขบวนการในงานอบรมและสัมมนาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ท่านเป็นผู้ที่ทำให้ผู้เขียนกล้าที่จะขึ้นเวที ครั้งหนึ่งท่านให้ความไว้วางใจ โดยมอบหมายให้ผู้เขียนเป็นวิทยากรบรรยายเรื่องการท่องเที่ยวของประเทศไทย ให้กับคณะรัฐบาลพม่า ที่ประเทศพม่า ผู้เขียนไม่กล้ารับงานนี้ เพราะเป็นงานระดับชาติ แถมต้องบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ (ผู้เขียนไม่เคยมีประสบการณ์ ในการขึ้นบรรยายในเวทีใหญ่ๆระดับประเทศถึงแม้นจะเป็นภาษาไทยมาก่อน) อย่างไรก็ตาม ท่าน ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ ให้ผู้เขียนจัดเตรียมเอกสารบรรยายและแจ้งว่าท่านจะขึ้นเวทีร่วมกับผู้เขียน ไม่ต้องกลัวท่านจะเป็นวิทยาหลักให้เอง และผู้เขียนคอยเสริมท่าน อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้เขียนจัดทำเอกสารการบรรยายให้ท่าน ศ.ดร.จีระหงส์ลด่รมภ์ พิจารณา ท่านก็ว่าดี และไม่ว่าอย่างไร

พอถึงวันขึ้นบรรยาย ท่าน ศ.ดร.จีระ ให้ผู้เขียนขึ้นเวทีเพียงคนเดียว โดยมีท่านอยู่หน้าเวทีคอยฟัง เป็นอีกประสบการณ์ที่ได้รับ ผู้เขียนไม่ค่อยประทับใจกับการบรรยายของผู้เขียนนัก ควรจะทำได้ดีกว่านี้ แต่ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีเป็นการเริ่มต้นความกล้าของผู้เขียน หลังจากนั้นก็ได้ติดตามและเป็นทีมงานของ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ ตลอดมา ไม่มีเงินเดือนประจำ แต่ท่านก็พยายามให้ผู้เขียนเข้าร่วมเป็นทีมงานในการอบรมและสัมมนาระดับผู้บริหารทั้งองค์กรภาครัฐ และองค์กรวิสาหกิจใหญ่ๆของประเทศไทย การเข้าร่วมเป็นทีมงานทำให้ผู้เขียนมีโอกาสได้เรียนรู้จากวิทยากรระดับชาติที่มาร่วมเป็นวิทยากรโดย ศ.ดร.จีระ เชิญมาเป็นผู้บรรยาย

ผู้ให้การสนับสนุนอีก ๒ ท่านได้แก่ คุณพรศิลป์ พัชรินทร์ -ตนะกุล และคุณฉัตรชัย มงคลวิเศษไกวัล ที่ได้ให้เกียรติ เชิญผู้เขียนเข้าร่วมเป็นคณะอนุกรรมการด้านธุรกิจบริการ ของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในวาระปี ๒๕๕๒-๒๕๕๓ ทำให้ผู้เขียนมีโอกาสได้เข้าร่วมประชุม และร่วมงานสัมมนาต่างๆเกี่ยวกับ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ได้รับเชิญเป็นที่ปรึกษากรมเจรจาการค้า ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิด้านการท่องเที่ยว

ตั้งแต่เดือน พฤษภาคม-ธันวาคม ๒๕๕๓ แปดเดือนของการทำงานอิสระ นึกว่าจะมีเวลาว่างมากกว่า ชีวิตลูกจ้าง ที่ไหนได้แทบไม่มีเวลาเลย เข้าร่วมงานประชุม งานอบรม งานสัมมนา เกือบทุกวัน และบางวัน มีงานซ้อนกันหลายงาน เมื่ออยู่บ้านก็ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ผู้เขียนไม่เคยปล่อยเวลาว่าง ได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมไม่ว่าจะเป็นการประชุมระดมความคิดเห็น ประชุมรับฟังนโยบาย หรือเข้าร่วมงานอบรมสัมมนาต่างๆ ผู้เขียนเข้าร่วมเกือบทุกงานที่ได้รับเชิญยกเว้นที่มีงานซ้อนกันก็จะเลือกงานที่เห็นว่าจะเป็นประโยชน์มากที่สุด จากการเข้าร่วมงานต่างๆเหล่านี้ ทำให้ผู้เขียนได้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย ได้สร้างเครือข่ายและคนรู้จักคนใหม่ๆจากวงการต่างๆ ผู้เขียนเริ่มเป็นที่รู้จักในวงราชการและสถาบันการศึกษามากขึ้น จากสถานะที่ผู้เขียนได้รับเกียรติรับการแต่งตั้งให้เป็น กรรมการบริหารมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ และอนุกรรมการด้านธุรกิจบริการ ของสภาหอการค้า ทำให้ได้รับเชิญเป็นวิทยากรหลายเวทีด้วยกัน

หันมาทบทวนเรื่องรายได้ สรุปรายได้ทั้งปี ๒๕๕๘ มีรายได้รวม ๕๕๕,๕๕๘ บาท เป็นรายได้จากงานประจำ ๓๓๑,๗๕๐ บาท (มกราคม-เมษายน) ที่เหลือเป็นค่าวิทยากร และค่าสอนหนังสือ (มกราคม-ธันวาคม) มีหนี้สิน ๖๑๖,๔๘๓ บาท ทรัพย์สินประมาณ ๘,๐๐๐,๐๐๐ บาท

โปรดติดตามตอนต่อไป การดำเนินชีวิตในปี ๒๕๕๔

 

บทเรียนการดำเนินชีวิตของผู้สูงวัย ตอนที่ ๙

พิมพ์ PDF

บทเรียนในการดำเนินชีวิตของผู้สูงวัย ตอนที่ ๙ (๒๕๕๓-๒๕๕๘)

เดือนเมษายน ๒๕๕๘ เป็นเดือนครบรอบ ๕ ปี ของการสิ้นสุดชีวิตรับจ้าง ผู้เขียนลาออกจากการเป็นผู้บริหารระดับสูงของโรงแรมแห่งหนึ่งที่อยู่มานานกว่า ๑๕ ปี เพื่อไปทำงานให้กับสามีของผู้ที่เคยมีอุปการคุณกับผู้เขียน  หลังจากเข้าไปทำงานที่ใหม่ได้ ๒ เดือน  ทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ ผู้เขียนจึงขอถอนตัวออกมา  เมื่อเดือน เมษายน ๒๕๕๓ อายุ ๖๐ ปี ๒ เดือน ความจริงยังไม่คิดที่จะลาออกจากงานประจำ เนื่องจากยังมีภาระค่าใช้จ่ายประจำในแต่ละเดือน ลูกสาว ๒ คน จบการศึกษาและมีงานทำแล้ว แต่ยังเพิ่งเริ่มตั้งตัว  ส่วนลูกชายคนเล็ก ยังศึกษาอยู่ ภรรยาก็รับราชการเงินเดือนน้อย

ภรรยาได้เตือนให้ผู้เขียนทำสัญญากับผู้ที่มาติดต่อให้ผู้เขียนไปทำงานด้วย แต่ด้วยความเชื่อมั่นตัวเอง จึงไม่ได้สนใจเรื่องสัญญา  ทำให้ทุกอย่างผิดแผน ได้มีการทบทวนระหว่างที่ทำงานอยู่ที่เก่า เงินเดือนถือว่าไม่น้อยจนเกินไป แต่ก็ไม่มากพอกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น (ผู้เขียนทำงานด้วยความรักและสนุกกับการทำงาน จนลืมนึกถึงเงินเดือนตัวเอง ผู้เขียนไม่ได้รับเงินเดือนขึ้นตลอดเวลา 10 กว่าปี ทั้งๆที่ลูกน้องของผู้เขียนได้เงินเดือนขึ้นทุกปี) ผู้เขียนได้รับความไว้วางใจจากเจ้าของ บริหารงานอย่างกับเป็นเจ้าของเอง ทราบว่าผู้เขียนมีหุ้นส่วนอยู่ในบริษัทด้วย แต่ไม่เคยทราบ ว่ามีหุ้นจำนวนเท่าไหร่และมีมูลค่าเท่าใด เมื่อผู้เขียนลาออก เจ้าของขอให้ผู้เขียนลงนามโอนหุ้นลอย ให้กับเจ้าของ ผู้เขียนก็ลงนามให้โดยไม่ได้เรียกร้องใดๆ

จากการทบทวนเรื่องราวต่างๆทั้งหมดทำให้ผู้เขียนตัดสินใจที่จะไม่ไปทำงานประจำให้กับใครอีกแล้ว หันมาตั้งเป้าที่จะเป็นวิทยากร และที่ปรึกษาอิสระ รับบรรยายและให้คำปรึกษาด้านการบริหารจัดการด้านโรงแรมและการท่องเที่ยว  โดยคิดเงินค่าตอบแทนไม่มากนัก องค์กรละสองหมื่นบาท ต่อเดือน ถ้าได้ ๓ องค์กร ผู้เขียนก็จะมีรายได้เดือนละ หกหมื่นบาท พอกับค่าใช้จ่ายประจำเดือนของผู้เขียน เหตุการณ์ไม่ได้เป็นอย่างที่ผู้เขียนคิด โดยมีปัจจัยต่างๆดังนี้

ช่วงที่ผู้เขียนทำงานประจำเป็นผู้บริหารงานขององค์กร  ผู้เขียนมีลูกน้องช่วยทำงานประจำ มีเครื่องไม้เครื่องมือครบเครื่อง ผู้เขียนมีเวลาทำสิ่งต่างๆได้มากมาย  คิด วางแผน สั่งงาน ติดตามงาน ออกสังคม เพิ่มเติมความรู้ และเนื่องจากผู้เขียนมีประสบการณ์ในการทำงานในสายอาชีพมาเป็นเวลานาน จึงเชียวชาญและชำนาญงาน รู้ปัญหา และแนวทางต่างๆ สามารถมองเห็นภาพต่างๆได้อย่างชัดเจน เป็นที่ยอมรับของคนในวงการ มีเจ้านายให้การสนับสนุน และข้อสำคัญ ทำงานได้อย่างเต็มที่พอสิ้นเดือนก็ได้รับเงินเดือน ทุ่มเทกับงานของบริษัทได้อย่างเต็มที่  

พอมาทำงานอิสระ  เราต้องทำเองทุกอย่าง ต้องพิมพ์หนังสือเอง ติดต่อและค้นหาทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่มีผู้ช่วย งานวิทยากร และงานที่ปรึกษา ถือเป็นงานใหม่ของผู้เขียน คนยังไม่รู้จัก ยังเป็นมือใหม่หัดขับ ไม่ใช่วิทยากร และที่ปรึกษามืออาชีพ ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป  งานที่ได้ล้วนเป็นงานที่เขาติดต่อเข้ามา และไม่ได้ตั้งราคาตัวเอง ใครเชิญมาก็ไป ไม่ได้พูดถึงค่าตอบแทน งานที่ได้รับเชิญส่วนมากเป็นงานฟรี  จะต้องค้นคว้าหาความรู้เพิ่ม ยังโชคดีที่ผู้เขียนยังมีตำแหน่งเป็นกรรมการอยู่ในคณะกรรมการด้านธุรกิจบริการของ สภาหอการค้า จึงได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมกับกรมเจรจาการค้า และหน่วยงานราชการอื่นๆ ทำให้มีคนรู้จัก และมีโอกาสได้แสดงตัวบ่อยๆ นอกเหนือจากนั้น ยังเป็นกรรมการเลขาธิการมูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุย์ และเป็นประธานกรรมการวิทยาลัยพณิชยการอินทราชัย งานด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมค่อยๆหายไป ทั้งๆที่ได้เขียนบทความมากมายเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและโรงแรม มีแต่คนนอกวงการที่สนใจจะสร้างโรงแรม ติดต่อเข้ามาขอคำปรึกษา ได้ให้คำปรึกษาในเบื้องต้นโดยไม่ได้คิดค่าตอบแทน ใดๆทั้งสิ้น ส่วนคนในวงการไม่มีใครติดต่อเข้ามา อาจเป็นได้ที่ไม่ทราบจะติดต่อที่ไหน เนื่องจากผู้เขียนไม่ได้เข้าไปในวงจรของธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมอีกเลยหลังจากลาออกจากงานเดิม ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ หนึ่งในการหาความรู้คือการเข้าร่วมงานสัมมนา และงานอบรมต่างๆ ผู้เขียนจะเข้าร่วมงานสัมมนาและงานอบรมต่างๆทุกงานที่ได้รับเชิญ นอกจากติดงานอื่นที่รับเชิญไว้ก่อนหน้า  แทบไม่มีเวลาว่าง ทำงานหนักกว่าเป็นพนักงานกินเงินเดือน แรกๆก็ไม่ได้คิดอะไรเนื่องจากยังมีเงินเหลือบ้าง แต่พอผ่านไปเดือนก็แล้ว ปีก็แล้ว  รายได้หายไปเป็นจำนวนมาก        ถึงแม้นภาระค่าใช้จ่ายจะน้อยลง เนื่องจาก ลูกทั้งสามคนเรียนจบ และต่างมีงานทำ ภาระค่าใช้จ่ายได้แก่  ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าซ่อมแซมบ้าน ค่าซ่อมแซมรถยนต์ ค่าน้ำมันรถ ค่าอาหารของคนและค่าใช้จ่ายของสัตว์เลี้ยง เช่นอาหาร และค่ารักษาพยาบาล  ซึ่งไม่มากนัก    แต่ปัญหาอยู่ที่รายได้น้อยกว่ารายจ่าย  หรือบางเดือนมีแต่รายจ่ายแต่ไม่มีรายได้  

อะไรเกิดขึ้นกับชีวิตของผู้สูงวัย ที่ลาออกจากงานที่มีเงินเดือนประจำเกือบเดือนละ แสนบาท เมื่ออายุครบ ๖๐ ปี โดยมีภาระค่าใช้จ่ายที่ติดตามมาประมาณเดือนละ สามหมื่นบาท  เวลาผ่านไป ห้า ปี อะไรเกิดขึ้นกับชีวิตของผู้เขียน ผู้เขียนได้เจออุปสรรค์ และแก้ไขปัญหาการดำเนินชีวิตผู้สูงวัยของผู้เขียนอย่างไร โปรดติดตามอ่านตอนต่อไปในเร็วๆนี้

ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท

๑๒ เมษายน ๒๕๕๘


 


หน้า 10 จาก 539
Home

About Us

ศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ (ศบม.) เป็นองค์กรที่พัฒนาและจัดทำโครงการเพื่อทำประโยชน์ให้สังคม เป็นองค์กรสนับสนุนการดำเนินงานของภาครัฐ ช่วยแก้ปัญหาผู้ประกอบการภาคธุรกิจบริการที่ขาดแคลนบุคลากรที่มีมาตรฐานในการให้บริการ
อ่านเพิ่มเติม

มูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ ์

 iHDC Profile
บัญชีรายชื่อกรรมการ
ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียน การเปลี่ยนแปลงกรรมการของมูลนิธิ
เอกสารประชาสัมพันธ์ โครงการ HMTC.pdf
เอกสารแนะนำโครงการ HMTC 1.pdf
เอกสารโครงการ HMTC 2 คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ.pdf
iHDC นิติบุคคล.pdf
iHDC บุคคล.pdf
iHDC บุคคลเครือข่าย.pdf
รายงานการประชุม 6 มีนาคม 2560.pdf
ข้อบังคับมูลนิธิ
ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธิ
Ihdc-Profile and Roadmap 2016-2019 Mar 23 2560.pdf
รายงานการประชุมใหญ่คณะกรรมการมูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ 2559.pdf
คำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ สาขาวิชาชีพ.pdf
รายงานการประชุมใหญ่วันที่ 18 ธ ค 2558 v 3.pdf
รายงานการประชุม วันที่ 24 ธันวาคม 2557 updated 4 มีนาคม 2558.pdf
iHDC-invitation Letter.doc
iHDC-Member Form Thai.doc
iHDC-Member Form English.doc
รายงานการประชุมกรรมการมูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ วันที่ 15 มกราคม 2556 ฉบับสมบูรณ์


thaibetter
พัฒนาประเทศไทยแบบทวีคูณ และยั่งยืน ( ททค )

Login


แบบสำรวจ

สถิติเว็บไซด์

สมาชิก : 5073
Content : 2945
เว็บลิงก์ : 26
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 7920998

facebook

Twitter


ล่าสุด

บทความเก่า